THỰC DƯỠNG: KHÓ HAY DỄ ĂN?

Câu hỏi này rất quen thuộc đối với người mới bước đầu tập ăn theo Thực Dưỡng và phần lớn câu trả lời mà tôi nghe được là rất khó.

Ban đầu tôi cũng nghĩ giống bạn, nhưng sau một thời gian áp dụng Thực Dưỡng vào đời sống tôi đã nhận ra được cái “KHÓ” của chính mình và của hầu hết mọi người bao lâu nay nhìn nhận về nó.

Cái “KHÓ” đầu tiên: đó là khó thay đổi thói quen của chính bản thân mình và tư duy của mình “KHÓ” chấp nhận sự thay đổi đó nên nó sẽ biểu tình bằng cách không muốn ăn hoặc không chịu ăn.

Cái “KHÓ” thứ hai: đó là phải nhai kỹ, điều này làm mất nhiều thời gian của tôi, vốn dĩ xưa nay tôi chỉ nhai dối, nhai qua loa rồi nuốt, giao việc cho bao tử xử lí. Vì vậy sự kiên nhẫn trong khi nhai là rào cản thứ hai của chính mình.

Vậy phải làm sao nhỉ? KHÓ QUÁ BỎ QUA? Suy đi tính lại, tôi quyết định bỏ bớt cái “KHÓ” của mình bằng cách bỏ đi dấu sắc và thêm vào đó chữ E và dấu hỏi. Sau một hồi bỏ bớt đi rồi thêm vào, tôi được chữ “KHỎE”.

Vậy là cuối cùng tôi đã xác định được mục tiêu của mình là “KHỎE”, muốn “KHỎE” thì sẽ không “KHÓ”, chỉ có “KHÔNG KHỎE” mới là “KHÓ”.

Kế đến tôi bắt đầu lên thực đơn mỗi tuần cho chính mình, tôi nhận ra rằng các sản phẩm từ gạo lứt rất đa dạng và phong phú. Điều này hết sức thuận lợi trong việc thực hành Thực Dưỡng của tôi.

Bạn chỉ cần lướt qua một vài món mà tôi liệt kê dưới đây: hủ tiếu, bánh hỏi, nui, phở, mì quảng, mì tiềm, bánh đa, hoành thánh, bánh bèo, bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn,bánh chưng, bánh giò, v.v…và chỉ cần tinh ý một chútbạn sẽ nhận ra rằng những sản phẩm nào được chế biến từ gạo trắng thì cũng có thể chế biến được từ gạo lứt. Mỗi ngày tôi chọn một thực đơn không trùng nhau, cùng với việc học qua một khóa nấu ăn Thực Dưỡng, tôi càng tự tin với con đường mình đã chọn. Và như thế sức khỏe của tôi cải thiện lên từng ngày, tâm tính tôi cũng thay đổi tích cựctheo từng ngày. Sau một thời gian, tôi nhận ra rằng: Tôi của ngày hôm nay đã được nâng tầm, nhận thức sâu sắc hơn so với tôi của ngày hôm qua. Và tôi đã chọn tham gia vào Ban Phụng Sự Thực Dưỡng để cùng nhau lan tỏa những lợi ích của hạt gạo lứt ra cộng đồng.

Vậy là cuộc sống của tôi bắt đầu thay đổi từ chữ “KHỎE”. Nếu bạn bạn đọc qua lời tâm sự này của tôi, bạn hãy thao tác giống như tôi đã từng làm để tạo ra cho mình một động lực vượt qua rào cản của bản thân, đón nhận giá trị vô cùng lợi lạc của hạt gạo lứt từ việc xây dựng một sức khỏe bền vững đến việc phát triển cao hơn về tinh thần, tâm linh. Hãy cho phép bản thân mình thay đổi để trải nghiệm và cảm nhận giá trị của hạt gạo lứt mang lại, đừng theo hiệu ứng số đông nếu điều đó không làm cho bản thân mình phát triển hơn nữa. Cuộc sống phải do chính mình tạo lập, khi bạn mở cửa theo hướng nào thì bạn sẽ đón gió của hướng ấy. Tôi đã làm được và tôi tin rằng bạn sẽ làm tốt hơn tôi. Cố lên bạn nhé!

Phạm Tú Phương
Tri ân và yêu quý!