Những người mới bắt đầu ăn thực dưỡng sẽ lúng túng không biết bắt đầu từ đâu trước vô vàn thông tin trên internet, cũng như không biết cách nấu cơm lứt sao cho mềm, hay cách ăn cơm gạo lứt muối mè như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về ăn gạo lứt muối mè cho những người muốn chuyển sang thực dưỡng.

Vì sao ăn cơm gạo lứt muối mè giúp cải thiện sức khỏe? 

Trong cách ăn số 7, chúng ta thường ăn cơm gạo lứt muối mè và cần phải nhai kỹ trên 100 lần/miếng cơm, nhai 1 lần ra nước rồi nuốt để hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong gạo lứt. Điều đó sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, bạn sẽ không muốn ăn thức ăn ngoài giúp giảm cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cơm gạo lứt muối mè là cặp quân bình âm dương và axit/kiềm nhất, tốt cho hệ tiêu hóa và cân bằng nồng độ pH trong máu, thải các chất độc tố bên trong cơ thể. Chỉ cần bạn ăn một thời gian sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản và khỏe mạnh. 

cơm gạo lứt muối mè
Ăn cơm gạo lứt muối mè một thời gian sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản và khỏe mạnh.

Bí quyết nấu cơm gạo lứt mềm những vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng

Cách nấu cơm gạo lứt

Để cơm lứt mềm dẻo, đầu tiên cần ngâm một lon gạo lứt trong nước ấm khoảng 40oC trong vòng 22 tiếng và thêm khoảng 1/4 muỗng cafe muối hầm. 

Cách nấu tốt nhất là hấp cách thủy trong nồi áp suất: cho gạo và nước (lưu ý cần canh lượng nước vừa đủ để cơm không bị nhão) vào thố gốm sứ, đổ nước vào nồi áp suất rồi đun sôi và xì 10 phút thì tắt bếp, sau 20 phút lại đun và xì 10 phút thì tắt, 30 phút sau mới mở nắp và dùng cơm. 

Bên cạnh cách nấu trên, ta có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất nồi gang, nhưng không nên nấu bằng nồi nhôm thường hay nồi cơm điện vì sẽ làm giảm 70% chất dinh dưỡng trong gạo. 

Cách làm muối mè

Cần phải làm sạch mè bằng cách quấy mè trong nước nhằm đãi bỏ cát sạn rồi đem phơi thật khô. Sau đó rang mè hơi vàng, nghe mùi thơm là được. Tiếp đến trộn mè với muối biển theo tỷ lệ 25:1 (25 muỗng mè : 1 muỗng muối). Lưu ý: Người già nên dùng ít muối hơn những người còn trẻ, hoạt động mạnh.

Hoặc bạn có thể mua muối mè làm sẵn ở các cửa hàng thực dưỡng uy tín, đảm bảo chất lượng mà đỡ tốn thời gian.

Cơm gạo lứt muối mè
Muối mè rang dùng với cơm gạo lứt rất tốt

Ăn số 7 là gì? 

Với người ăn thực dưỡng số 7 sẽ ăn 1 chén cơm gạo lứt với 3 muỗng cà phê muối mè. Khi ăn chỉ cho vào miệng 1 muỗng cà phê và nhai trên 100 lần cho tới khi thành nước, cảm giác ngọt trong miệng rồi mới nuốt. Nhai kỹ như vậy mới có thể hấp thụ gần 100% chất dinh dưỡng của thức ăn nhờ dịch vị của nước bọt có khả năng chuyển hóa đường trong gạo lứt. Do đó, mỗi lần ăn 1 chén cơm mất khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn.

Cơm gạo lứt muối mè thường được ăn vào buổi sáng và trưa, ít ăn hoặc nếu được có thể nhịn (với những người muốn giảm cân hoặc đang điều trị bệnh) vào buổi chiều tối, đặc biệt với những người muốn giảm cân hoặc đang điều trị bệnh. 

Bên cạnh đó, mỗi ngày chỉ uống tối đa 0,75 lít nước trà lứt hoặc nước ấm khoảng 37 độ, nên uống trước và sau khi ăn 1 tiếng. Lưu ý rằng khi uống, ngậm trong miệng vài phút để có nước bọt rồi mới nuốt. 

Những lưu ý cho người mới bắt đầu ăn thực dưỡng

Dùng gạo lứt muối mè trong thời gian đầu sẽ khiến chân tay bủn rủn, người mệt mỏi, xây xẩm mặt mày; về lâu dài khi cơ thể đã quen với chế độ ăn thực dưỡng, bạn sẽ không còn hiện tượng này mà cảm thấy sức khỏe được cải thiện lên hẳn. 

Trong trường hợp bị táo bón trong 10 ngày đầu, nhai kỹ độ 2 – 3 muỗng canh mè rang không muối, uống một vài cốc nước sôi âm ấm sẽ khắc phục tình trạng này. 

Cần phải kiên trì nấu đúng cách và nhai đúng như hướng dẫn trên để không thấy ngán. Chỉ cần nấu sai làm cơm không ngon hoặc nhai chưa thành nước mà nuốt thì khoảng 3 ngày bạn sẽ không muốn ăn nữa. 

Nếu bạn theo cách ăn số 7, nên thay đổi cơm thành bún, bánh mì được chế biến từ 100% gạo lứt hoặc thay thế bằng các cốc loại nguyên cám khác và dùng chung với thực phẩm phụ như tương Tamari, miso nhằm đa dạng món ăn, tránh khiến bạn bị ngán hay thiếu chất dinh dưỡng khác. 

Bên cạnh đó, để phát huy tác dụng của việc ăn gạo lứt muối mè, bạn cần nên tìm hiểu kỹ về phương pháp thực dưỡng từ các nguồn thông tin uy tín hoặc chuyên gia về thực dưỡng. 

Dù rằng ăn cơm gạo lứt mất nhiều thời gian và tốn công sức, mà còn phải nhai thật kỹ, đối với người đi hay bận rộn thì không có đủ thì giờ. Nhưng ăn là cách giúp ta duy trì sự sống và ăn đúng cách mới giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, đến mọi bữa ăn, cần tạm gác công việc và dành trọn vẹn cho bữa ăn, như vậy cuộc sống mới an bình và đầy thi vị.