[ Thông tin cho người mới bắt đầu ]

☝️Thực dưỡng là gì?
Chỉ đơn giản Thực là ăn, dưỡng là nuôi dưỡng, Vậy thực dưỡng hiểu nôm na là 1 cách thức ăn uống, để nuôi dưỡng cá nhân mình. Vậy 1 thực thể là cá nhân mình bao gồm cái gì – có phải là cái thân xác này không – hay còn cái gì khác nữa. Một cái thân thụ động chứa đựng đầy đủ cả tham, sân, si, mạn (ngã mạn), nghi. Suy nghĩ thiện ác, ích kỹ, thương yêu từ đâu có? Có phải đi kèm theo cái tâm mình không? Vậy ăn uống có thay đổi và nuôi dưỡng được cả thân lẫn tâm không? Được đấy – hãy cùng nhau trải nghiệm để có được kết quả tốt nhất cho riêng mình.

👆Gao lứt là gạo gì? Vì sao phải là gạo lứt mà không phải là gạo trắng?
Gạo lứt là gạo mà được xay bóc lớp vỏ trấu từ hạt lúa. Vậy có bao nhiêu giống lúa thì đều có bấy nhiêu loại gạo lứt, chứ gạo lứt không phải là một loại gạo đặc thù riêng biệt. Và nếu tiếp tục xay bóc lớp cám và chà bóng thì sẽ ra loại gạo trắng bình thường mà chúng ta hay ăn. Nếu xét về khía cạnh khoa học và các tính chất lý hóa thì gạo lứt có nhiều các vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ hơn là gạo trắng (loại gạo chỉ còn lõi tinh bột mà thôi). Xét về mặt năng lượng thì gạo lứt có năng lượng sinh khí (hạt gạo vẫn tiếp tục nảy mầm, sinh sôi nảy nở) trong khi đó hạt gạo trắng không có năng lượng này (gạo trắng cho xuống đất hoặc ủ sẽ bị thối). Xét về tính toàn phần thì hạt gạo lứt có đầy đủ nguyên vẹn hơn là gạo trắng (bị xay mất hết lớp cám). Có thể đọc thêm sách Gạo lứt – Hạt của sự sống của Bác sĩ Lê Minh để có thêm thông tin chi tiết.

Người mới bắt đầu muốn chuyển sang thực dưỡng thì phải bắt đầu như thế nào?
👉🏿 Tìm hiểu về dưỡng sinh trước rồi hãy thực hành. Đừng vội vàng nghe người ta nói hay mình cũng nhào theo mà chưa biết nó là gì. Điều này sẽ làm cho các bạn dễ từ bỏ giữa đường. Quyển sách cơ bản cần đọc là Phương pháp Tân dưỡng sinh Thực dưỡng Macrobiotics – Hồi Xuân và Sống Thọ, Phòng và trị bệnh theo phương pháp dưỡng sinh của Anh Minh Ngô Thành Nhân dịch. Đừng vội vàng lao vào thực dưỡng hoặc số 7 khi chưa hiểu về nó trừ những trường hợp cấp bách (bệnh nặng).
👉🏿 Thay đổi dần thói quen ăn uống của gia đình và bản thân mình, hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ ăn thức uống có hóa chất độc hại, đường tinh luyện, bột ngọt, bột nêm. Lựa chọn thực phẩm thuận tự nhiên không sử dụng hóa chất.
👉🏿Thay gạo trắng bằng gạo lứt, ai thích ăn gạo lứt nào thì sẽ ăn gạo lứt đó (đỏ, đen, trắng) không bắt buộc phải ăn gạo màu nào.
👉🏿 Điều chỉnh lượng nước đưa vào cơ thể. Lượng nước đưa vào cơ thể tốt nhất là được tính dựa trên số lần đi tiểu (Nam 4 lần 1 ngày đêm, nữ 3 lần 1 ngày đêm), nếu đi nhiều hơn thì phải điều chỉnh lại cho hợp lý (có thể sẽ không hoàn toàn làm được chính xác như vậy thì phải điều chỉnh cho gần về chuẩn càng tốt) .

Nếu bạn thực hiện được đến giai đọan này là bạn đã đi được nữa đoạn đường rồi đấy. Chúc mừng bạn