THÔNG TIN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (TT)

Thực Dưỡng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu (P1)

– Lựa chọn gạo: Như đã nói ở Phần trước, bạn có thể lựa chọn loại gạo nào mình thích cũng được, nhưng nên lưu ý một số vấn đề sau:
o Gạo trồng 6 tháng sẽ tốt hơn gạo trồng 3 – 4 tháng (gạo trồng càng dài ngày đồng nghĩa với việc thời gian sinh trưởng và hút được khí âm dương của trời đất càng lâu, nhiều dinh dưỡng hơn)
o Gạo trồng không sử dụng phân thuốc hóa học sẽ tốt hơn
o Gạo không sử dụng chất bảo quản sẽ tốt hơn (điều này đồng nghĩa với việc gạo không để lâu được, dễ sinh mọt và dễ bị kiến ăn)
Vậy tiêu chí nào sẽ được đưa lên đầu tiên: Bạn nên chọn loại gạo không sử dụng phân thuốc hóa học, cũng như là thuốc bảo quản. Còn tùy thuộc vào tình hình hoàn cảnh của bạn, nếu có được gạo 6 tháng thì bạn sẽ ưu tiên sử dụng còn nếu không có thì cũng không ảnh hưởng nhiều, bạn cứ yên tâm. Chúng tôi cũng có biết được có một số bạn ở nhà vẫn có trồng lúa để ăn (làm nông) nhưng cứ băn khoăn là giống lúa của mình chỉ có 3 tháng 10 ngày, không biết ăn có tốt không, hay là vẫn phải đặt gạo từ nơi khác gửi về. Vẫn tốt như thường bạn nhé. Hãy sử dụng những gì có xung quanh bạn.

– Có bạn vẫn còn băn khoăn là em thích lắm mà giờ làm sao cho gia đình em ăn được gạo lứt. Vậy bạn sẽ sử dụng thêm 1 bước đệm là ăn gạo xát dối (gạo xầy, gạo bán lứt) – loại gạo xay bỏ bớt khoảng 50% lớp cám. Cách này bạn có thể áp dụng cho cả gia đình có người già và trẻ em trong giai đoạn đầu. Tiếp theo bạn sẽ trộn thêm gạo lứt vào từ từ, mỗi ngày một ít. Và sau đó từng bước một bạn thay thế dần gạo lứt cho có nhiều dinh dưỡng hơn bạn nhé. Bạn sẽ phải linh động cho từng trường hợp cụ thể để luôn làm chủ trong cuộc sống của mình.

– Lựa chọn thực phẩm dựa trên cấu trúc của các cơ quan hỗ trợ
o Răng: Chúng ta có 32 cái răng. Trong đó có 20 răng để nghiền cốc loại, 8 cái răng hơi nhọn để ăn rau quả và 4 cái răng nanh để ăn thịt.
o Ruột: Chiều dài của ruột người khoảng từ 7-9m, trong khi đó chiều dài ruột của động vật ăn rau cỏ dài trên 30m (cừu: 32m, trâu bò: 55-60m…) và của loài ăn thịt ngắn hơn so với con người (khoảng từ 3-5m), và của loài ăn tạp (chó) từ 5-7m.
Vì những lý do trên chúng ta nên lựa chọn thức ăn cho chúng ta dựa trên nền tảng của cốc loại làm chính. Cốc loại chiếm từ 60 – 90%. Còn lại thực phẩm khác chiếm từ 10 – 40% .

– Lựa chọn ưu tiên thực phẩm gần nơi mình sinh sống theo nguyên tắc “thân thổ bất nhị”, vì mỗi vùng miền khác nhau sẽ có môi trường, khí hậu khác nhau, và tính âm dương của những vùng miền đó cũng khác nhau. Vd: Vùng núi (hướng lên) >>> âm nhiều hơn, vì vậy từ đất âm sẽ sinh dương nhiều hơn, nên vùng núi nam nhiều hơn nữ và thực phẩm ở đó cũng dương hơn như carot dương hơn rau củ khác. Ở vùng biển >>>dương nhiều hơn nên sinh âm nhiều hơn, vùng biển tỷ lệ nữ nhiều hơn nam và rau củ ở vùng biển cũng âm hơn rau củ ở vùng núi. Thực phẩm tùy từng vùng sẽ được thiên nhiên ban tặng cho đặc sản của vùng miền đó mà nơi khác khó có thể có được. Vì vậy tính tự nhiên trong thực phẩm càng cao sẽ càng tốt cho sức khỏe. Thực phẩm không sử dụng hóa chất (không phân thuốc hóa học, không thuốc kích tăng trưởng, không chất bảo quản), không có sự can thiệp trái tự nhiên của con người (mùa nào thức đó), sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta

Chúng ta phải thực sự linh động và đầy hiểu biết để tự lựa chọn thức ăn cho mình bạn nhé!