Vu lan năm nay đặc biệt hơn vu lan của những năm trước. Một mùa vu lan lặng lẽ, không trang trọng, không hoa cài áo. Lặng lẽ như tình thương của cha mẹ dành cho con vô điều kiện, không cần báo đáp và cũng không cần tri ân. Lặng lẽ dõi theo từng bước chân của con trên vạn nẻo đường và sẵn sàng dang rộng vòng tay để đón con về cho dù con có bao nhiêu lầm lỗi. Lặng lẽ hy sinh cả cuộc đời vì con, chỉ cần con bình an. Vậy là đủ, vậy là vui, vậy là hạnh phúc.
Guồng quay của cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, nó làm cho con người ta cứ lao mình vào công việc như con thiêu thân. Không có thời gian để suy nghĩ, để quan tâm đến những việc khác. Công danh, sự nghiệp, tiền tài, gia đình, con cái đã làm cho ta quên bẵng đi, không còn cảm nhận rõ sự yêu thương, nhớ nhung, chờ đợi của cha mẹ đối với mình. Rồi chợt một ngày cuộc sống trôi qua thật chậm, thật chậm. Ta mới giật mình nhìn lạị và thốt lên rằng: “Tóc cha nay đã bạc trắng rồi, mắt mẹ giờ đã không còn tinh anh nữa rồi, đi lại cũng bắt đầu khó khăn rồi!”. Thật may mắn thay, khi ta còn cơ hội để được nhìn lại, để suy ngẫm về sự vô tâm của mình.
Vậy với những người không được may mắn còn cha mẹ trên đời thì sao?
“Mồ côi tội lắm ai ơi!
Đói cơm khát nước biết người nào lo?”
“Mồ côi”, chỉ hai từ đơn giản nhưng sao đầy bi thương đến lạ! Cho dù ta có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì mồ côi đã là một sự mất mát rất lớn rồi, một sự thương tổn sâu sắc trong lòng rồi, như người đời vẫn thường hay nói:
“Còn cha còn mẹ thì hơn
Không cha, không mẹ như đờn đứt dây”
Còn cha mẹ thì còn cả bầu trời, còn cả quê hương luôn chờ đón và ôm ta vào lòng tràn đầy yêu thương, ấm áp.
Khi cha mẹ mất rồi, đờn đứt dây rồi thì phải làm sao đây? Đờn đứt dây có nối lại dây được không? Hay ta phải thay dây mới? Khi thay dây mới rồi, đàn có còn hay như lúc ban đầu nữa không? Chắc là không! Bởi một điều duy nhất, không ai thương con bằng chính cha mẹ của mình. Và cho dù ta có công thành danh toại trong cuộc sống, được vạn người ngưỡng mộ, được tung hê, được thần tượng. Nhưng thẳm sâu trong tâm hồn ta, vẫn có một khoảng trống không bao giờ được lắp đầy, được vỗ về, được ôm ấp.
Đừng đợi đến vu lan mới bày tỏ sự hiếu thuận của mình. Cuộc sống mong manh và vô thường lắm! Hãy quý trọng từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày được ở bên cạnh cha mẹ, được làm con của cha mẹ. Hãy luôn dành cho cha mẹ sự an vui và hạnh phúc nhất. Chỉ cần một sự quan tâm nho nhỏ cũng đủ làm cho trái tim “không dung lượng” của cha mẹ ấm áp hơn và không còn những “căn bệnh về tim mạch” gây khó dễ nữa.
Được làm con của cha mẹ đã là duyên từ những kiếp trước. Hình hài này của ta là được cha mẹ tạo thành. Dòng máu chảy trong con người ta là của cha mẹ ban cho. Sắc vóc này của ta là nhờ cha mẹ nuôi dưỡng. Trí thông minh của ta là nhờ cha mẹ dày công vun đắp, dạy dỗ và rèn luyện qua từng ngày. Thành công mà ta có được như ngày hôm nay chính là nhờ vào tình yêu thương và sự chăm sóc, dưỡng dục của cha mẹ. Vậy có cái gì trong con người của ta mà không có sự hiện hữu của cha mẹ ta không?
“Ơn cha nặng lắm ai ơi!
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”
Vậy đó, làm sao kể hết được công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái. Và bản thân ta cũng sẽ không bao giờ đền đáp được công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ đối với mình. Chỉ mong rằng trong từng hơi thở, ta luôn hướng về cha mẹ với một trái tim tỉnh thức bằng tất cả lòng biết ơn và yêu thương chân thành nhất.
—————
📌📌 THỰC DƯỠNG KHAI MINH
1. Quận 5: 105B Ngô Quyền, Q5, ĐT: 082.999.5959
2. Tân Bình: 300 Đồng Đen, TB, ĐT: 08.5678.5959
3. Bình Thạnh: 157 Điện Biên Phủ, BT, ĐT: 0989.678.129
4. Thủ Đức: 123 Đường Số 3, P Phước Bình, Q9, TPHCM; ĐT: 08.4949.5959
5. Phú Yên: 83A Võ Thị Sáu, Phú Đông, Tp Tuy Hòa, PY – ĐT: 0949.78.5959
——————————————————