Lựa Chọn Gạo Lứt Theo Thể Trạng

Ở Việt Nam và cả trên thế giới, gạo màu trắng ngà được sản xuất nhiều nhất, phổ biến nhất trong ba lọai gạo trên. Đó là lý do tại sao gạo lức có tên tiếng Anh là “brown rice” (gạo lức trắng ngà). Giống gạo lức đỏ (red rice) rất ít và giống gạo đen (black rice) càng ít hơn nữa. Gạo lức trắng ngà quân bình âm dương hơn gạo lức đỏ và gạo lức đen.

Gạo lức trắng ngà được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, cho tất cả mọi người từ trẻ em đến người già. Gạo lức đỏ dành cho những người bị bệnh âm như tiểu đường, ung thư… Gạo lức đen dành cho người thể tạng dương sử dụng. Nói chung, cả ba màu gạo lức đều quân bình âm dương so với các thực phẩm khác nên mọi người từ già đến trẻ em, cả phụ nữ và nam giới đều sử dụng được. Người nào thích màu nào thì ăn loại gạo màu đó.

Gạo lức là hạt gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu. Sau khi xay bỏ luôn lớp cám nữa, trở thành gạo xát trắng thông dụng hiện nay.

Phân biệt gạo lứt huyết rồng và gạo lứt như thế nào?

Việt Nam có giống gạo huyết rồng, đỏ từ lớp cám đến hạt lõi tinh bột. Nên dễ nhầm gạo huyết rồng thường với gạo lức đỏ. Để phân biệt, chúng ta xem hạt gạo có còn lớp cám, có còn phôi hay không. Còn cám và phôi là gạo lức, không còn là gạo huyết rồng. Hoặc khi bẻ đôi, gạo huyết rồng vẫn đỏ bên trong, trong khi đó bẻ đôi gạo lức, thấy lõi trắng bên trong. Như vậy, vẫn có gạo lức huyết rồng nếu hạt gạo này còn lớp cám bao bên ngoài.

Trong Tám Tiêu Chuẩn Chọn Gạo Lứt thì bốn yếu tố (giống lúa, thời gian canh tác, vụ mùa và yếu tố tự nhiên) rất quan trọng, quyết định chất lượng của hạt lúa, hạt gạo. Trong các loại thực phẩm, hạt gạo mới là thức ăn chính của người Việt và là thực phẩm tốt nhất để kiến tạo sức khỏe và phát triển trí tuệ. Thực phẩm tạo ra con người. Thực phẩm tốt sẽ tạo ra con người tốt, người tài.

Đây là điều ông bà ta đã khắng định từ ngày xưa thời Vua Hùng qua việc chọn truyền ngôi cho người con thứ 18 dâng “Bánh Chưng Bánh Dày” để cúng tổ tiên. Nước ta lại là một trong những quốc gia sản xuất gạo nhiều nhất thế giới. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam xây dựng thế hệ tương lai hoàn toàn khỏe mạnh và tràn đầy trí tuệ.

Dù là một công dân bé nhỏ, tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm có những công trình nghiên cứu sâu rộng về gạo lức, cách thức trồng lúa tự nhiên hoặc hữu cơ và phục hồi những giống lúa có từ lâu đời. Chúng ta cũng có thể tổng hợp những công trình nghiên cứu về gạo lức sẵn có của nước ngoài. Trong khi chờ những chủ trương của nhà nước tôi mong muốn người nông dân nên canh tác lúa theo tự nhiên và truyền thống bón phân chuồng và phân hữu cơ, đồng thời chọn những giống lúa 6 tháng. Không những cây lúa mà tất cả cây trồng để làm lương thực và làm thuốc đều trồng theo tự nhiên và hữu cơ để có những nông phẩm và dược phẩm chất lượng cao cho bà con sử dụng.