NỘI DUNG BÀI VIẾT

[ Con Đường Thực Dưỡng Dẫn Đến Hạnh Phúc ]

BÉN DUYÊN THỰC DƯỠNG VÀ TỰ TRỊ LÀNH NHIỀU BỆNH

Đến năm 2007, tôi cảm thấy sức khỏe mình càng ngày càng kém, người lúc nào cũng mỏi mệt. Tôi mang trong mình nhiều chứng bệnh cùng lúc như suy giảm trí nhớ trầm trọng, suy thận, đau lưng, thường xuyên đau đầu, viêm mũi dị ứng, rối loạn tiền đình, say tàu xe, dễ bị cảm lạnh, nhút nhát và rụng tóc, dù mới ở tuổi 39.

Đỉnh điểm của bệnh rối loạn tiền đình của tôi xảy ra vào những tháng cuối năm 2001. Tôi còn nhớ lúc đó đang đi xe gắn máy, cảm thấy người lảo đảo, buồn nôn, tôi tấp vội vào lề đường nghỉ ngơi. Ba ngày sau đó tôi chỉ nằm một chỗ, cái đầu chỉ nhúch nhích chút xíu là chóng mặt kèm buồn nôn ập tới, cái trần nhà cứ ‘quay tít’ trước mặt. Rất khó chịu, không làm gì được. Tôi phải mất ba tháng uống thuốc ở Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TPHCM. Nhưng không hết tận gốc mà lâu lâu vẫn còn tái phát và để lại di chứng say tàu xe. Mỗi lần đi tàu xe là một cực hình vì chứng này.

Sau khi học Đông y, tôi mới hiểu rằng tại sao mình bị chứng giảm trí nhớ, tại sao bị đau lưng và tại sao đứng trước đám đông bị run, tại sao bị tiểu rát. Đó là do suy thận. Theo Đông y, thận chủ cốt tủy. Cốt là xương, tủy là tủy não. Thận yếu thì không thể có bộ xương rắn chắc nên gây đau lưng. Thận suy kéo theo tủy não suy, tủy não suy kéo theo giảm trí nhớ. Thận chủ về thần. Suy thận kéo theo thần bị tán loạn nên đứng trước đám đông là hai chân run, nói không nên lời. Thận chủ về tiết niệu. Thận yếu làm đường tiết niệu không thông nên tiểu rát. Cho nên những người làm lãnh đạo đều cần tạng thận mạnh.

Sau khi nghiên cứu thực dưỡng, tôi hiểu được nguyên nhân sâu xa bệnh tật của mình là do ăn uống không đúng như ông bà đã dạy: ‘Bệnh tòng khẩu nhập’. Tôi ăn nhiều thức ăn thiên về Âm, tạo mội trường a xít cho cơ thể, trong một thời gian khá dài. Lúc đó tôi ăn cơm thì ít nhưng ăn thịt cá thì nhiều. Quá trình phân hủy thịt cá tạo ra nhiều độc tố, buộc tạng thận và tạng gan làm việc nhiều, dẫn đến suy thận. Độc tố thuộc Âm làm hại thận thuộc Dương, trường hợp này là Âm triệt tiêu Dương. Còn nữa, tôi rất thích ăn trái cây. Tôi có thể ăn trái cây trừ cơm. Trái cây  thuộc ‘Âm’ sẽ làm suy thận ‘Dương’. Trái cây cũng là tác nhân làm rụng tóc và gây đau đầu. ‘Âm’ có tính chất đi lên, ‘Dương’ có tính đi xuống. Trong khi đó, đầu của mình là cơ quan cao nhất nên bị ảnh hưởng của lực ‘Âm’ của trái cây. Cơ thể chứa nhiều yếu tố ‘Âm’ nên cơ thể thuộc tạng Âm nên rất dễ nhiễm khí lạnh (thuộc Âm) từ bên ngoài như mưa, hoặc gió, mà gây ra bệnh cảm lạnh. Tóm lại, thể trạng của cơ thể tôi thuộc Âm.

Âm mang lực ly tán. Đầu tiên ly tán sức khỏe, kế đến ly tán đến sự nghiệp, tiếp theo ly tán đến hạnh phúc gia đình và cuối cùng là ly tán đến tính mạng. May mắn cho tôi là ly tán mới ở mức đầu tiên và tôi kịp sữa chữa mình.

 Cũng vào khoảng thời gian này, mẹ một người bạn thân của tôi mắc bệnh ung thư, chữa trị tốn rất nhiều tiền nhưng vẫn không qua khỏi và mất trong đau đớn. Nhìn thấy những người xung quanh mắc nhiều bệnh tật, tôihơi bi quan và nghĩ rằng không biết lúc nào đến lượt mình. Từ đó, trong đầu tôi luôn thôi thúc tìm cách để tăng cường sức khỏe nhằm bảo vệ chính mình và người thân. 

 Đầu năm 2008, trong một lần đi du lịch Đà Lạt và ghé thăm người thầy dạy võ của mình, tôi được tặng một đĩa CD về phương pháp dưỡng sinh Ohsawa do thầy Thích Tuệ Hải thuyết giảng. Về đến TP Hồ Chí Minh, tôi mở đĩa này nghe. Nghe đến đâu, tôi cảm thấy thích đến đó. Tôi nghĩ đây đúng là phương pháp tăng cường sức khỏe mà mình đang tìm.

Tôi nhớ lại năm 1996, tôi đã áp dụng ăn gạo lứt với muối mè khoảng hai tuần. Trong một lần đi hiệu sách ở Tp Hồ Chí Minh, một quyển sách mang tựa đề “Thuật Dưỡng Sinh Ohsawa” đã thu hút tôi và tôi lập tức mua ngay. Quyển sách này tôi vẫn còn giữ như một kỷ niệm và dấu mốc đưa tôi đến với thực dưỡng. Tôi rất quan tâm đến sức khỏe nên thấy những sách về sức khỏe là chú ý ngay. Tôi rất thích nội dung quyển sách này nên sau khi đọc xong tôi áp dụng ăn ngay. Có điều là lúc đó có một số thuật ngữ mà tôi không thể hiểu hết được và một số sản phẩm rất xa lạ, thậm chí tên của sản phẩm cũng chưa bao giờ nghe qua. Tôi cố tìm hiểu nhưng không biết tìm hiểu ở đâu và với ai. Tôi chỉ biết ra chợ mua gao lứt và mè nhưng không biết cách nấu nên cơm nấu ra vừa cứng vừa khô, rất khó ăn. Không biết lựa mè nên mua mè đã chà xát vỏ và đã bay mùi dầu. Tôi cố gắng ăn được khoảng hai tuần, lúc này ngán quá rồi, không ăn nổi nữa nên bỏ cuộc, nghĩa là bỏ ăn gạo lứt luôn cho đến khi nghe được bài giảng của thầy.

Ngay sau khi nghe hết đĩa giảng, tôi tìm đến chùa của thầy ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Khi bước chân vào chùa, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, rất thú vị. Tôi gặp những người làm công quả ở chùa là những bệnh nhân trước đây của thầy. Có người bị ung thư, có người bị tiểu đường, có người bị suy thận… Sau khi được thầy hướng dẫn ăn gạo lứt, họ tự chữa lành bệnh và trở lại chùa làm công quả như một sự tri ân. Tôi được biết mỗi ngày vào thời điểm đó có khoảng 300 người bệnh (bệnh nan y và mạn tính chiếm đa số) đến nhờ thầy hướng dẫn cách ăn uống để phục hồi sức khỏe.

Trước khi áp dụng cho bản thân mình, tôi phải tìm hiểu rất kỹ về thực dưỡng. Chính thầy Thích Tuệ Hải cũng là một bằng chứng sống động để tôi tin theo thực dưỡng. Thầy ăn gạo lứt từ năm 1985 để chữa chứng suy nhược thần kinh và vẹo cột sống và bây giờ thầy hướng dẫn cho những người khác áp dụng để tự chữa lành nhiều bệnh từ bệnh cảm đến những bệnh gọi là nan y như ung thư, tiểu đường, tim mạch, suy thận. Những điều tai nghe mắt thấy đã hoàn toàn thuyết phục tôi và tôi quyết định theo thầy học thực dưỡng và sau đó học về Phật pháp. Tôi đã nghe kỹ tất cả những bài giảng của thầy về thực dưỡng trước đó và cho đến bây giờ.

Để mục sở thị, tôi đã tìm đến những cô bác ăn uống theo thực dưỡng từ trước năm 1975 và tôi nhận thấy các cô bác này đều khỏe mạnh, từ lúc ăn gạo lứt đến nay không phải sử dụng bất kỳ thuốc Đông, thuốc Tây nào. Trong số những người tôi tìm gặp có bác Huỳnh Văn Ba, hiện bác hơn 80 tuổi nhưng trông như người 60 tuổi. Bác đã xuất bản sách về thực dưỡng. Bác cũng dịch hơn 10 đầu sách về thực dưỡng do tiên sinh Geodge Ohsawa (người Nhật) và các đệ tử viết bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Tôi cũng may mắn gặp được ông Nguyễn Văn Nhứt (thường gọi bác Hai Nhứt), sinh năm 1936. Bác tự chữa lành 3 bệnh ung thư (ung thư phổi, da và đại tráng) nhờ ăn gạo lứt theo thực dưỡng. Từ lúc áp dụng thực dưỡng vào năm 1986 cho đến nay, bác không hề uống một viên thuốc nào. Dù là U85, bác vẫn tự tin về sức khỏe của bác. Bác đang cư ngụ ở Bến Lức, Long An.

Tôi cũng được diện kiến “truyền nhân đời thứ hai” của thực dưỡng Việt Nam, đó là ông Ngô Ánh Tuyết đang sinh sống tại TPHCM. Ba của ông Ngô Ánh Tuyết là bác Ngô Thành Nhân, một trong những đệ tử người Việt đầu tiên của tiên sinh Ohsawa. Bác Ngô Thành Nhân được tiên sinh Ohsawa cho phép dịch sang tiếng Việt tất cả các ấn phẩm về thực dưỡng của tiên sinh viết. Ông Ngô Ánh Tuyết đang tiếp tục sự nghiệp lan tỏa thực dưỡng và dịch và xuất bản các ấn phẩm của tiên sinh Ohsawa sang tiếng Việt.

Tôi đã đến thăm và ngủ lại nhà của ông Nguyễn Minh Thái ở Điện Bàn, Quảng Nam và mỗi lần đến Đà Nẵng, tôi đều ghé thăm. Ông Nguyễn Minh Thái đã cho tôi nhiều bài học về thực dưỡng.

Tôi đã thỉnh giáo nhiều vị tiền bối thực dưỡng khác. Những vị này thực sự là những vị thầy đáng quý của tôi đã cho tôi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực dưỡng.

Sau khi đọc nhiều quyển sách và nghe nhiều bài giảng về thực dưỡng và gặp những người thực hành thực dưỡng hơn 20 năm, những người bệnh nan y nay đã khỏi bệnh nhờ ăn gạo lứt, tôi quyết định ăn theo thực dưỡng từ ngày 24/3/2008. Ba tháng đầu tiên thực hành, tôi ăn 100% gạo lứt với muối mè và uống khoảng 750ml nước mỗi ngày mà không đưa vào cơ thể bất kỳ thứ gì khác. Sau 3 tháng này, cơ thể tôi thay đổi rất nhiều: sụt tổng cộng 15kg, bệnh viêm mũi dị ứng không còn làm tôi khổ sở nữa. Đầu óc tôi sáng ra nhiều thứ, nhạy bén hơn, trí nhớ phục hồi dần; tinh thần vui vẻ, lạc quan, thông cảm với người khác nhiều hơn là trách móc, chê bai. Con người tôi đã thay đổi từng ngày từ thể xác đến tinh thần kể từ khi ăn theo thực dưỡng

Bây giờ, ngồi lâu không còn đau lưng, có thể ngồi suốt buổi, suốt ngày cũng được. Đứng trước đám đông không còn run sợ nữa, có thể nói thoải mái. Hiện tại, nhờ thực dưỡng tôi đã chữa lành tận gốc những chứng bệnh trước đây như suy giảm trí nhớ, đau đầu, suy thận, viêm mũi dị ứng, rối loạn tiền đình, say tàu xe, dễ bị cảm lạnh, nhút nhát và rụng tóc. Còn gì hạnh phúc hơn khi cơ thể không bệnh tật và không sợ mắc bệnh.

Đến nay (tháng 10/2020), tôi áp dụng thực dưỡng được hơn 12 năm. Trong đó có tổng cộng hơn 8 năm tôi ăn 100% gạo lứt với muối mè hoặc nước tương; không phải ăn liên tục mà chia ra nhiều đợt, đợt dài nhất kéo dài ba năm (từ tháng giêng 2013-tháng giêng 2016).

Để tìm hiểu tường tận nền y học phương Đông, Tôi đã đăng ký học Đông y sĩ tại Trường trung cấp Y dược Lê Hữu Trác niên khóa 2010-2012. Với mục đích rõ ràng và niềm đam mê, gác lại mọi công việc, tôi đã gắng sức học và tốt nghiệp với tấm bằng giỏi toàn diện.

Tôi đã trải nghiệm được nhiều lợi ích từ việc ăn gạo lứt nên muốn vợ và con trai mình cùng ăn gạo lứt. Tôi phải mất hai năm để thuyết phục vợ. Đến đầu năm 2010 là thời điểm con tôi chuẩn bị vào lớp 1, vợ và con cùng ăn gạo lứt với tôi, cả gia đình cùng theo thực dưỡng. Kể từ khi ăn gạo lứt, con tôi không phải đi bác sĩ, không còn bệnh lặt vặt nữa. Bé rất hiền, ngoan và thông minh. Ai gặp bé cũng đều thích vì bé có gương mặt sáng và hiền hậu. Hiện cháu học lớp 11 và luôn nằm trong top đầu học sinh giỏi nhất của trường.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU THỰC DƯỠNG KHAI MINH

Hiểu giá trị của gạo lứt và muốn chia sẻ giá trị đó với cộng đồng nên vợ chồng Tôi mở ra hệ thống Thực Dưỡng Khai Minh. Từ những kiến thức tiếp thu được, chúng tôi đã chế biến ra gần 100 món ăn, chủ yếu từ gạo lứt để mọi người thưởng thức như bánh bèo, bánh xèo, bánh căn, bánh nậm, bánh ướt, cháo, bún, phở, hủ tiếu, mì quảng, lẩu… Ngoài ra, Khai Minh còn cung cấp trên 50 thực phẩm dưỡng sinh, khách có thể mua về tự chế biến theo sở thích như gạo, mè, đậu, bánh tráng, bún khô, phở khô, bột gạo lứt, trà gạo lứt, trà đậu đỏ, dầu mè, dầu phộng, bột sắn dây, tương tamari lâu năm, rong biển, hạt sen… Thực Dưỡng Khai Minh cam kết không sử dụng bột ngọt, bột nêm, đường, chất bảo quản và hóa chất trong quá trình chế biến và bảo quản các món ăn và tất cả các loại thực phẩm khác. Tất cả các loại thực mà Khai Minh sử dụng đều theo hướng hữu cơ. Khai Minh không sử dụng thịt, cá và các sản phẩm từ động vật. Cả gia đình tôi không ăn thịt-hơn 10 năm rồi, chỉ ăn thuần gạo lứt muối mè và rau củ hữu cơ.

Nhờ làm việc bằng tình thương, bằng trách nhiệm và bằng lòng tri ân, Khai Minh đã tạo được uy tín trong cộng đồng thực dưỡng và phát triển đến 04 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh 01 cơ sở ở Phú Yên.

Nhân viên cửa hàng thực dưỡng uy tín luôn thân thiện với khách
Nhân viên cửa hàng thực dưỡng uy tín luôn thân thiện với khách
Chuyến du lịch thường niên dành cho nhân viên Khai Minh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRƯỚC KHI ÁP DỤNG THỰC DƯỠNG

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được nhận làm việc trong tòa soạn báo Saigon Times, thuộc Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, và làm việc ở đây 5 năm. Đến năm 2002, tôi thấy người TP Hồ Chí Minh có xu hướng đi du học nên đã bàn với vợ là chị Phạm Tú Anh, một người đồng hương quê ở Sông Cầu, rồi quyết định thành lập Công ty cổ phần Du học Khai Minh vào tháng 8/2002. Với phương châm kinh doanh “4 nhất”: đậu visa cao nhất, chi phí thấp nhất, thời gian nhanh nhất và công sức bỏ ra ít nhất, chỉ sau một thời gian ngắn, Khai Minh trở thành một trong những công ty uy tín về tư vấn du học Mỹ, Úc và một số nước khác như Canada, Singapore, New Zealand, Anh, Pháp, Thụy Sĩ. Rời bỏ ngành tư vấn du học đã kinh doanh ổn định trong hơn 10 năm để bắt đầu lại với ngành thực dưỡng hoàn toàn xa lạ là một quyết định không dễ dàng cho cả vợ chồng chúng tôi.

Đặng Ngọc Viễn

Chúng tôi tại cánh đồng lúa Đài Thơm trồng theo hướng hữu cơ ở vùng núi Đắk Lắk