Uống trà là nét văn hóa có từ lâu đời của người Việt. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, đến nay, uống trà vẫn mang vẻ đẹp của riêng nó, vừa phản ánh được nét đẹp truyền thống của cha ông, vừa cởi mở, giao thoa, phù hợp với đời sống hiện đại, tiện nghi. Ngay sau đây, hãy cùng Thực dưỡng Khai Minh tìm hiểu trà bancha thực dưỡng vốn ngày càng phổ biến, cùng công dụng tuyệt vời của loại trà này nhé!

Trà bancha trong văn hóa thưởng trà hiện nay

Ngày nay, ly trà có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống người Việt. Không chỉ ở những dịp trang trọng như cưới hỏi, cỗ kỵ hoặc những cuộc gặp gỡ long trọng, trà nay đã trở thành một phần thân quen tại những quán cà phê cóc, những tiệm ăn bình thường. Uống trà từ khi nào cũng đã trở thành thói quen không thể thiếu hàng ngày.

Có thể nói, việc uống trà hiện đã được “đơn giản hóa” đi rất nhiều so với truyền thống ngày xưa. Người Việt cũng đã mở lòng tiếp nhận nhiều loại trà, hương trà khác nhau, góp phần làm đa dạng hóa truyền thống uống trà.

Bên cạnh các loại trà quen thuộc như trà xanh, trà sen, trà hoa cúc,.. ngày càng nhiều người tìm đến trà bancha thực dưỡng vì mục đích bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Loại trà này có cách pha đơn giản, tiện lợi sử dụng, hương vị thơm ngon… do đó đã thu hút được nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

Bạn đã biết công dụng tuyệt vời của trà bancha thực dưỡng
Trà bancha ngày càng được sử dụng phổ biến trong thói quen uống trà của người Việt.

Trà bancha thực dưỡng là gì?

Trà bancha (còn gọi là trà già 3 hoặc 10 năm) là loại trà được thu hoạch từ những lá trà trên thân cây trà từ 3 năm trở lên. Đây là một loại thức uống dương tính được dùng làm thức uống căn bản phương pháp thực dưỡng. Uống trà bancha 3 năm thường xuyên giúp thanh lọc cơ thể, làm da dẻ hồng hào, ngăn ngừa mụn nhọt. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy uống trà bancha còn giúp, tăng cường sức đề kháng, tống khứ chất độc ra khỏi cơ thể và bớt thèm những thức ăn âm tính.

Mặt khác, người trẻ tuổi đến trung niên có thể uống trà bancha thay lượng nước uống trong ngày mà không gây căng thẳng, mất ngủ như các loại trà khác. Đây được xem là ưu điểm nổi bật nhất của trà bancha thực dưỡng.

Bạn đã biết công dụng tuyệt vời của trà bancha thực dưỡng
Trà bancha thân và lá.

Một số công dụng của trà bancha thực dưỡng có thể bạn chưa biết

Trà thân bancha

Trà thân bancha được sơ chế từ thân và cành trà từ 10 năm tuổi trở lên. Trà thân bancha mang đến công dụng thanh mát gan, lọc máu, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan siêu vi, trợ tim… Trà thân bancha cũng giúp bồi bổ thần kinh, giúp người uống tiêu thực, giải mệt, giải độc (nguyên nhân ngộ độc do rượu, thức ăn, rắn cắn, chất độc), giúp giấc ngủ thêm ngon.

Bên cạnh những công dụng hữu ích trên, trà thân bancha được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi vì cách pha chế đơn giản, tiện dụng. Ngoài cách dùng thông thường, nước trà thân bancha có thể được pha với muối, dùng để rửa vết thương, điều hòa thân nhiệt.

Trà cành bancha

Trà cành bancha được sơ chế từ lá và cành bancha già từ 3 năm trở lên. Tương tự trà thân bancha, lá và cành bancha cũng mang đến tác dụng thanh mát gan, lọc máu, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan siêu vi, trợ tim, v.v. Người uống có thể rửa 10-15 lá và cành bancha rồi bóp vụn, hãm với nước 750ml nước sôi trong 15 phút trong bình thủy tinh. Để gia tăng hương vị, người uống có thể hãm chung với trà gạo lứt, trà đậu đỏ hoặc trà củ sen.

Bạn đã biết công dụng tuyệt vời của trà bancha thực dưỡng
Lá trà bancha.

Trà bancha Shan Tuyết lá

Trà bancha Shan Tuyết lá là loại lá trà già từ 3 năm trở lên, mọc trên thân cây trà Shan Tuyết tại khu vực Tây Bắc Việt Nam. Lá trà bancha Shan Tuyết có tác dụng thanh gan, lọc máu, giúp người dùng ngủ ngon, tiêu thực, giải mệt và giải độc tốt. Tương tự trà bancha cành và lá, nước trà bancha Shan Tuyết có thể được pha với muối để rửa vết thương, điều hòa thân nhiệt.

Bạn đã biết công dụng tuyệt vời của trà bancha thực dưỡng
Lựa chọn trà bancha làm thức uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ là thức uống mang đến mỹ vị tuyệt vời, trà bancha các loại còn cung cấp nhiều giá trị quý đối với sức khỏe. Mặt khác, sự góp mặt của trà bancha đã góp phần làm phong phú thêm cho văn hóa uống trà và phương pháp ăn thực dưỡng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về trà bancha cũng như công dụng của loại trà này. Hãy theo dõi Thực dưỡng Khai Minh để được chia sẻ thêm thông tin thú vị về phương pháp thực dưỡng nhé!

Bạn đã biết Tác dụng trà gạo lứt đậu đen giảm cân, đẹp da.