TỦ ‘THUỐC’ TUYỆT VỜI CỦA MẸ TRONG MÙA DỊCH

“TỦ THUỐC” TRONG MÙA DỊCH
Nhà tôi ở tầng 6 của một chung cư nằm tại Quận 8, tầng này có tổng cộng 33 phòng. Mặc dù là hàng xóm với nhau gần 1 năm nhưng chúng tôi chưa bao giờ tiếp xúc và biết mặt nhau. Trong mùa dịch này thì nhà ai nấy ở, phòng ai nấy đóng nên mọi hoạt động diễn ra bên ngoài phòng thì chẳng ai hay biết.
Đến tối ngày 19 tháng 7, tiếng gõ cửa vang mạnh trước cửa phòng mình, chồng tôi đeo vội chiếc khẩu trang vào miệng và đi mở cửa. Chú bảo vệ gật đầu chào, đưa vội tờ thông báo khẩn đã có 2 F0 ở tầng 6 và tiến hành phong tỏa, khóa cả thang máy cùng thang bộ.
Vậy là nhà chúng tôi bị cách li, điều này luôn nằm trong dự đoán của chúng tôi. Không hề nao núng, không hề lo sợ, tôi bình tĩnh kiểm tra lại “tủ thuốc” của gia đình mình hiện có:
– Bột sắn dây: 4 bịch
– Tương tamari: 3 chai
– Chanh muối: 2 hủ
– Mơ muối lâu năm: 2 hủ
– Trà bancha: 2 bịch (vẫn còn chút tiếc rẻ hơi ít vì chúng tôi luôn sử dụng làm trà để uống mỗi ngày nhưng không sao, tự nhủ sẽ tiết kiệm lại)
– Denti lâu năm: 1 hủ
Vậy là ổn, với “tủ thuốc” này thì covid-19 không làm khó được gia đình tôi và cũng chẳng thể chơi cùng chúng tôi.
Trưa ngày 24 tháng 7, chúng tôi nhận được thông báo lấy mẫu xét nghiệm tại tầng 6. Chồng tôi nấu vội một nồi bột sắn dây cho cả nhà cùng ăn trước khi lấy mẫu (nguyên liệu gồm có bột sắn dây, nước trà bancha và tương tamari). Chúng tôi cùng nhau ăn nóng và mặc quần dài, áo dài tay.
Bạn nhỏ nhất nhà tôi 3 tuổi, nghe được đi lấy mẫu rất vui, rất hồ hởi, mặc váy dài tay màu đỏ, quần dài cũng màu đỏ, đội cả vương miệng công chúa, khẩu trang và đeo kính. Trước khi ra khỏi phòng cũng không quên dặn: Ba ơi! Cho cả nhà ngậm chanh muối nha.
Tại sao phải ngậm chanh muối, ăn bột sắn dây nóng và mặc kín khi lấy mẫu xét nghiệm hoặc đến khu vực có nguy cơ cao?
– Chanh muối có tác dụng giải độc, trị viêm họng và kháng khuẩn cực kỳ tốt nên Covid-19 không thích đâu.
– Sắn dây nóng có tác dụng hạ sốt, giải cảm, giải độc rất hiệu quả và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể rất tốt.
Khi tiếp xúc với nhân viên y tế – những người tiếp xúc rất nhiều với các bệnh nhân vì thế vi rút có thể bám bên ngoài đồ bảo hộ của họ, do đó, chúng ta cũng phải bảo hộ cho mình bằng quần áo kín, khẩu trang và kính mắt khi tiếp xúc. Quần áo sau khi sử dụng phải được giặc nhanh chóng để bảo đảm virut không ở trong nhà chúng ta.
Những tưởng rằng lấy mẫu sẽ rất vui vì được ra khỏi phòng nhưng sự thật thường hay bị “phũ phàng” một chút. Đứng nhìn các cô chú lấy mẫu cho Ba và anh Hai, chiếc que màu trắng không mấy thiện cảm chọc sâu vào trong lỗ mũi làm anh Hai khó chịu. Bạn nhỏ bắt đầu thấy không vui và không muốn hợp tác.
Đến lượt mình lấy mẫu, bạn nhỏ biểu tình bằng cách khóc thật to, thế là không lấy được dịch mũi. Chú mặc áo xanh đổi chiến lược lấy dịch nơi cổ họng của em, cái que màu trắng chọc sâu vào miệng, đụng phải cái gì thật cứng. À! Thì ra là cái que màu trắng đã đụng trúng cục chanh muối trong miệng của em.
Vậy là rất ổn, em về lại phòng, tiếp tục ăn sắn dây nóng rồi đi ngủ trưa.
Kết quả được thông báo vào ngày hôm sau, cả nhà tôi đều âm tính. Và sau nhiều lần xét nghiệm âm tính, qua 14 ngày, tầng 6 của chúng tôi chính thức được gỡ phong tỏa. Gia đình chúng tôi giữ vững quyết tâm “bảo vệ vùng xanh” theo chủ trương của thành phố.
Nhờ có chút kiến thức hiểu biết về thưc dưỡng, tôi đã nâng cao sức đề kháng cho cả nhà mình trong mùa dịch thật đơn giản và dễ dàng. Hai anh em nhà nó luôn nói với nhau rằng:
“Mẹ là siêu nhân
Cả nhà vững tâm
Covid không thăm
Sống vui, sống khỏe”
Những lúc như thế này càng thấy quý và vô cùng biết ơn cái “tủ thuốc” dễ thương và đáng yêu của gia đình mình.
—-
📌📌 THỰC DƯỠNG KHAI MINH
1. Quận 5: 105B Ngô Quyền, Q5, ĐT: 082.999.5959
2. Tân Bình: 300 Đồng Đen, TB, ĐT: 08.5678.5959
3. Bình Thạnh: 157 Điện Biên Phủ, BT, ĐT: 0989.678.129
4. Thủ Đức: 123 Đường Số 3, P Phước Bình, Q9, TPHCM; ĐT: 08.4949.5959
5. Phú Yên: 83A Võ Thị Sáu, Phú Đông, Tp Tuy Hòa, PY – ĐT: 0949.78.5959
——————————————————