GÓC BẾP THỰC DƯỠNG

Phòng bào chế thuốc cho sự sống

Nấu ăn ngon không khó, chỉ cần học qua vài khóa nấu ăn chuyên nghiệp là có thể làm chủ được góc bếp của gia đình, chủ một quán ăn, nhà hàng.

Nấu ăn để cân đối khẩu phần theo công thức dinh dưỡng khoa học hiện đại cũng không khó, chỉ cần người nấu dành chút thời gian tính toán công thức các chất theo thực đơn hằng ngày để cân đối khẩu phần cho các bữa ăn trong gia đình.

Nhưng, nấu ăn để xây dựng sức khỏe và chuyển hóa thân tâm của mỗi thành viên trong gia đình không đơn giản chút nào vì người nấu phải nắm vững kiến thức về thực dưỡng và những nguyên lý về ăn uống đúng cách, thực hành đúng cho chính bản thân mình.

Chỉ cần quan sát góc bếp của mỗi nhà, ta có thể đánh giá được sức khỏe của gia đình đó. Câu nói này có thực sự đúng hay không?

Để làm rõ thắc mắc này, chúng ta cùng nhìn nhận 3 vấn đề xuất phát từ gian bếp:

  1. Người nấu ăn:

Là người giữ lửa, đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định sức khỏe của các thành viên trong gia đình, là linh hồn của gia đình. Người nấu ăn không khỏe, không vui thì không nên nấu ăn vì khi nấu có rất nhiều sự mệt mỏi, buồn chán, sân hận, suy nghĩ tiêu cực được truyền qua món ăn. Lúc này thức ăn là “thuốc độc” làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ngược lại, người nấu ăn lúc nào cũng vui khỏe, đặt cả tấm lòng của mình vào món ăn, nấu ăn với tất cả sự yêu thương, thành kính. Lúc này thức ăn là “thuốc bổ” cho người dùng vì có biết bao năng lương thiện lành đã được trao trọn trong từng món ăn. Vì vậy, thái độ và tinh thần của người nấu ăn ảnh hưởng rất lớn sức khỏe của gia đình. 

  1. Thực phẩm:

Chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, được trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng bột nêm công nghiệp (bột ngọt, bột nêm, đường) trong quá trình chế biến món ăn. Người ở nơi nào sử dụng thực phẩm ở nơi đó là tốt nhất vì phù hợp với thời tiết, khí hậu, con người của mỗi địa phương. Tại sao thời đại ngày nay con người bị bệnh nhiều, nhất là các bệnh nan y, bệnh tim mạch và tiểu đường? Và tại sao bệnh viện ngày càng được xây dựng nhiều nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của các bệnh nhân? Ai cũng hiểu được thực phẩm gậy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính bản mình và vấn đề được đặt ra: Làm sao chọn được thực phẩm tốt và phù hợp với hệ tiêu hóa của con người để hạn chế và ngăn ngừa bệnh tật. 

>> Xem link mua hàng thực dưỡng: tại đây

  1. Vật dụng:

Nên sử dụng những vật dụng nấu bếp bằng đất, thủy tinh, gang, inox tốt cho sức khỏe. Càng sử dụng những vật dụng tiện nghi và hiện đại, sức khỏe con người càng bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ không mong muốn của nó như chất Teflon trong chảo chống dính có thể gây ung thư, ngộ độc kim loại nặng khi dùng nồi đồng, các bức xạ của lò vi sóng gây đục thủy tinh thể và các tần số vi sóng gây ảnh hưởng đến tim, v..v…

Sống trong một xã hội hiện đại, chuyện về góc bếp không được chú trọng nhiều vì mọi cái tiện nghi của cuộc sống đều đã có sẵn. Chỉ khi gặp một vấn đề lớn về sức khỏe, con người ta mới giật mình nhìn lại hành trình mình đã đi qua và bắt đầu sống chậm lại, nhìn kỹ lại và đúc kết lại từ chính bản thân mình và những người xung quanh.

Thật vậy, tiên sinh Oshawa đã từng nói rằng: “Gian bếp là phòng bào chế thuốc cho sự sống giúp chuyển hóa từ một con người bệnh tật thành khỏe mạnh, ngu đần thành thông minh, hung dữ thành hiền lành, xấu xí thành xinh đẹp, vô minh thành trí tuệ, phạm nhân thành vĩ nhân và đau khổ thành hạnh phúc”

Thật không dễ dàng gì để thay đổi và chuyển hóa một con người. Và một gia đình có khỏe mạnh, có sức sống hay không tất cả phụ thuộc vào góc bếp và sự tận tâm, tận tình của người nấu bếp. Nếu biết áp dụng thực dưỡng và những nguyên lý về ăn uống đúng cách thì nhà nhà sẽ luôn đầm ấm, ngập tràn niềm vui và gia đình chính là “đạo tràng của tình yêu”, là “nhà máy của hạnh phúc”.

Mọi cái chưa bao giờ là muộn nếu như chúng ta không hiểu về nó. Và chỉ thực sự muộn khi chúng ta hiểu về nó mà không chịu làm.

Tôi chọn bắt đầu từ hôm nay, còn bạn thì sao?

>> Xem thêm bài viết Góc Bếp Nuôi Dưỡng Nhân Cách