GẠO LỨT KHẨU XIÊN LĂM – LÚA TRỜI THIÊN NHIÊN

  1. Nguồn gốc gạo lứt Khẩu Xiên Lăm – lúa trời thiên nhiên

Lúa Khẩu Xiên Lăm (hay còn gọi là Lúa Đen) là một trong những đặc sản của các vùng biên tỉnh DakLak. Giống lúa này được đồng bào người Thái di dân tự do mang từ Thanh Hóa vào DakLak từ năm 1994 đến nay. Đây là giống lúa nương rất phù hợp với hoàn cảnh thời tiết khí hậu và địa hình ở khu vực cao nguyên.

  1. Chu kỳ sinh trưởng

Chu kỳ sinh trưởng của lúa Khẩu Xiên Lăm là 6 tháng nên mỗi năm chỉ có một mùa vụ. Lúa được gieo trồng vào tháng 5 sau mưa đầu Hạ và thu hoạch vào cuối tháng 11, là giống lúa nương (lúa cạn) dài ngày và chất lượng gạo rất tốt. Cây lúa được trồng ở vùng đồi núi thấp, trên nền đất khô xốp, phát triển tự nhiên nhờ vào nước mưa và nguồn dinh dưỡng nguyên sinh từ đất, không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Canh tác hoàn toàn bằng thủ công, chọc lỗ để gieo hạt, khi lấp đất không được quá sâu để lúa còn nảy mầm nhưng cũng không được quá cạn để chim, chuột bới lên ăn. Tất cả đều dựa vào kinh nghiệm của bà con các dân tộc thiểu số. Nhờ chất đất tốt, chủ yết là đất cát phù sa thịt nhẹ, kết cấu đất sét bền vững có khả năng thấm nước tốt và không bị ô nhiễm nên cây lúa cứ vô tư làm bạn cùng nắng mưa chan hòa lớn lên khỏe mạnh.

Lúa Khẩu Xiên Lăm có thân hình vững chắc với chiều cao từ 1,5m-1,7m. Phiến lá màu xanh, bẹ lá có sọc tím và có lông trên phiến lá, cổ lá màu tím, tai lá màu tím nhưng bông lúa lai trỗ màu đen, hạt lúa không có râu. Đây chính là đặc điểm độc, lạ để nhận diện so với các loại lúa khác. Chính vì được trồng trên các vùng đồi núi nên cây lúa có sức sống rất mãnh liệt, kiên cường trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên khắc nghiệt. Khả năng chịu hạn, chịu gió xoáy và chống chịu sâu bệnh tốt. Đặc biệt, ở lúa Khẩu Xiên Lăm luôn toát lên sự rắn rỏi, khỏe mạnh, chân chất của người con núi rừng Tây Nguyên bất khuất.

Với những đặc điểm riêng rất “chất” nên Khẩu Xiên Lăm được đồng bào dân tộc Thái trân quý và gọi tên là “Hạt Lúa Trời”

  1. Đặc điểm của gạo

 

Về hình dáng, gạo lứt Khẩu Xiên Lăm chỉ được bóc lớp vỏ trấu màu đen, giữ lại toàn bộ lớp vỏ cám màu trắng ngà và phôi mầm, hạt gạo trắng, dài và to tròn. Cơm gạo Khẩu Xiên Lăm thơm, mềm, dẻo, vị đậm đà ăn rất ngon. Đây là giống lúa quý với nhiều ưu điểm và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chỉ cần nhai kỹ miếng cơm đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tinh tế từ đầu lưỡi, vị ngọt rất thanh và mùi thơm rất đặc trưng của thiên nhiên núi rừng Tây Nguyên.

 

  1. Lưu trữ và bảo tồn

Lúa Khẩu Xiên Lăm thuộc giống lúa cổ có bộ gen nguyên thủy nên có sức đề kháng tốt và chống sâu bệnh. Với phương pháp canh tác theo truyền thống, thuận theo hoàn cảnh tự nhiên của thiên nhiên nên hiệu quả và năng suất không cao. Để cải thiện đời sống kinh tế, bà con đồng bào trồng xen lẫn các giống cây trồng khác như mè, quế, keo, bí đỏ, v.v. trên cùng một diện tích trồng trọt. Bên cạnh đó, giữ lại những giống lúa cổ (lâu đời) là giữ lại truyền thống văn minh trồng lúa của ông cha ta từ bao đời nay.

Với điều kiện sinh trưởng, giống lúa, cách gieo trồng thì bạn đã đánh giá được chất lượng hạt gạo lứt Khẩu Xiên Lăm, rất giàu dinh dưỡng, chất xơ, các vitamin và đầy đủ các khoáng chất cần thiết. Khẩu Xiên Lăm là lựa chọn số một đối với những ai đang áp dụng phương pháp ăn Thực Dưỡng, ăn chay, ăn để thanh lọc và giảm cân.

Thực Dưỡng Khai Minh rất may mắn khi được người dân vùng biên giới Esup gửi gắm giống gạo quý, gạo đặc sản này đến người tiêu dùng.
Mua gạo lứt trắng Khẩu Xiên Lăm: TẠI ĐÂY