CHẾ ĐỘ ĂN THỰC DƯỠNG MANG ĐẾN SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC

Chế độ ăn thực dưỡng là cách ăn uống và sinh sống thuận theo tự nhiên, lấy triết lý âm dương làm nền tảng và lấy ngũ cốc làm thức ăn chính. Ăn thuần với tự nhiên là ăn thực phẩm tạo hóa ban cho loài người. Mỗi loài trên thế gian sẽ có một loại thức ăn phù hợp mà tạo hóa ban tặng, dù là loài nào cũng chỉ nên ăn thức ăn phù hợp giúp phát triển thân thể, trí não và đạt được hạnh phúc. Ngày nay người ta gọi chế độ ăn này là ăn thực dưỡng. 

(Thực phẩm chính trong chế độ ăn thực dưỡng chiếm 70 - 100%)
(Thực phẩm chính trong chế độ ăn thực dưỡng chiếm 70 – 100%)

Nhóm thực phẩm chính trong chế độ ăn thực dưỡng chiếm tới 70-100% lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi buổi ăn. Trong đó gạo lứt và hạt ngũ cốc thuộc nhóm thực phẩm chính dùng để chế biến các loại cơm lứt, bún phở lứt, bánh hỏi, hủ tiếu, bánh xèo…. hoặc xay thành bột. 

Cách thức ăn nhai trong chế độ ăn thực dưỡng vô cùng quan trọng. Phải nấu chín cơm lứt đúng cách để giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong mỗi hạt cơm, sử dụng loại gạo sạch, gạo hữu cơ, gạo thuần tự nhiên. Khi cơm chín múc cơm ra chén, dùng muỗng xắn cơm từ trên xuống tận dưới để lấy đủ âm dương. Một chén cơm có thể ăn kèm 2-4 muỗng cà phê muối mè sao cho vừa miệng. Khi ăn thực dưỡng cần nhai nát, nhai kỹ càng lâu càng tốt cho sức khỏe và chỉ nuốt một lần. Mỗi muỗng cơm lứt nên được nhai ít nhất 50 cái trước khi nuốt. Việc nhai kỹ khi ăn thực dưỡng giúp tiêu hóa trở nên dễ dàng và hấp thụ tối đa dưỡng chất của thức ăn. 

Người ăn thực dưỡng chỉ nên ăn 50-80% bao tử, chừa một khoảng trống trong bao tử để chứa khí trong quá trình tiêu hóa. 

(Nhóm thực phẩm phụ trong chế độ ăn thực dưỡng)

Trong chế độ ăn thực dưỡng, nhóm thực phẩm phụ chiếm 30% trong mỗi bữa cơm. Gồm có: rau củ, nước uống, chất béo, gia vị, đường. 

  • Rau củ: đây là những loại rau củ có ở địa phương, được trồng trọt theo hướng hữu cơ nhiều dinh dưỡng, không chứa phân bón hóa học hay bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Những loại thực phẩm nên ăn kèm khi ăn thực dưỡng như: cà rốt, bí đỏ, khoai mài, củ su hào, cải bẹ xanh, cải thìa, cải ngồng, cải ngọt, cải xoăn, cải đuôi phụng, rau muống, tần ô, rau má, rau dền, rau xà lách son, mồng tơi, trái khổ qua, trái sa kê, trái mít non, … Người ăn thực dưỡng có thể chế biến rau củ bằng cách luộc, kho, xào, hấp, ninh, hầm canh….
  • Nước uống: khi ăn thực dưỡng nên uống nước thiên nhiên, nước ấm khoảng 500-750ml cho một người làm văn phòng trong môi trường máy lạnh. Theo tiên sinh Ohsawa, chúng ta có thể tự điều chỉnh lượng nước phù hợp tùy môi trường sinh hoạt hằng ngày sao cho phụ nữ đi tiểu không quá 3 lần, nam giới không quá 4 lần. 

Ngoài ra có thể tham khảo thêm các loại trà thực dưỡng như: trà gạo lứt, trà đậu đỏ, trà củ sen, trà Bancha. Và còn có cà phê thực dưỡng, nước bột sắn dây…

  • Chất béo: người ăn thực dưỡng có thể sử dụng chất béo từ dầu mè, dầu phộng, dầu dừa với liều lượng 1-2 muỗng canh dầu cho mỗi người một ngày. 
  • Gia vị: người nấu ăn thực dưỡng nên sử dụng các loại gia vị thiên nhiên như tổ tiên ngày xưa: tương cổ truyền, tương tamari, tương miso, muối biển. Tuyệt đối không sử dụng các loại gia vị hóa học gây hại cho sức khỏe. 
  • Đường: chế độ ăn thực dưỡng tuyệt đối không sử dụng đường, người nấu nên tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ, từ gạo và sử dụng mạch nha thay cho đường. 

Chế độ ăn thực dưỡng ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trong gia đình, cải thiện và bảo vệ sức khỏe. Cùng Khai Minh “Ăn đúng sống vui” để có được niềm hạnh phúc dài lâu. 


📌 Hệ Thống THỰC DƯỠNG KHAI MINH
– CH 1: 105B Ngô Quyền, Q5, ĐT: 082.999.5959
– CH 2: 300 Đồng Đen, Tân Bình, ĐT: 08.5678.5959
– CH 3: 157 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh, ĐT: 0989.678.129
– CH 4: 123 Đường 3 (từ đường Đỗ Xuân Hợp), P. Phước Bình, Quận 9, TpHCM; ĐT: 08.4949.5959.
– CN 5: Phú Yên – ĐT: 0949.78.5959
————–
🌐 Website: www.khaiminh.vn
👍 Fb: Thực Dưỡng Khai Minh
🖥 Youtube: Thực Dưỡng Khai Minh
👍 Nhóm fb: Thực Dưỡng Việt
️🏆 Khai Minh cam kết không sử dụng bột ngọt, bột nêm, đường hoặc bất kỳ hóa chất nào trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.