🥕 Rau củ là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho bữa ăn hàng ngày, thế nhưng việc bảo quản thực phẩm, nhất là rau củ quả làm sao cho tươi ngon, mà vẫn giữ được đủ chất dinh dưỡng là vấn đề luôn là được các chị em nội trợ quan tâm. Dưới đây là một số cách bảo quản rau củ an toàn mà bạn có thể áp dụng:

1️⃣ 𝑪𝒂́𝒄 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒄𝒖̉
Những loại củ dễ mọc mầm thì nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Không nên để hành tây chung với khoai tây sẽ làm cả hai nhanh hỏng hơn.

2️⃣ 𝑪𝒂́𝒄 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒓𝒂𝒖 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈
Cách tốt nhất giữ cho rau luôn được tươi mà không mất nước là lấy dây buộc lại ở gốc rồi bỏ tủ lạnh, sau đó bỏ chúng vào túi nilong kèm theo một tờ khăn giấy. Khăn giấy sẽ hút ẩm và giữ cho rau sống tươi ngon trong cả tuần liền.

3️⃣ 𝑪𝒂́𝒄 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒓𝒂𝒖 𝒕𝒉𝒐̛𝒎, 𝒓𝒂𝒖 𝒈𝒊𝒂 𝒗𝒊̣

  • Đối với các loại rau thơm, rau gia vị thì cho phần rễ vào cốc nước rồi dùng túi ni lông bao trùm bên ngoài. Hoặc có một cách khác, đó là rửa sạch để ráo, sau đó trộn với dầu oliu rồi làm thành đá viên để giữ được mùi thơm và tinh dầu trong rau.
  • Hoặc bạn cũng có thể buộc hờ gốc rồi treo ở những nơi có không khí thoáng mát là được.

4️⃣ 𝑺𝒖̛̉ 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒉𝒐̣̂𝒑 đ𝒖̛̣𝒏𝒈 𝒓𝒂𝒖 𝒄𝒖̉
Sử dụng các loại hộp đựng rau quả bằng thủy tinh hoặc nhựa chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu quả, đã vậy dễ sử dụng, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau vệ sinh sạch sẽ, tiết kiệm được chi phí.

5️⃣ 𝑩𝒂̉𝒐 𝒒𝒖𝒂̉𝒏 𝒐̛̉ 𝒏𝒉𝒊𝒆̣̂𝒕 đ𝒐̣̂ 𝒕𝒉𝒊́𝒄𝒉 𝒉𝒐̛̣𝒑
Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp nhất khoảng 1 – 4 độ C. Đồng thời, hiện nay các dòng tủ lạnh đều có thêm ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn, đặt rau củ vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

6️⃣ 𝑲𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒓𝒖̛̉𝒂 𝒓𝒂𝒖 𝒄𝒖̉ 𝒌𝒉𝒊 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 𝒔𝒖̛̉ 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 đ𝒆̂́𝒏

  • Điều kiện bắt buộc nếu muốn giữ rau củ tươi lâu chính là không nên rửa khi chưa có nhu cầu sử dụng đến hoặc trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Chỉ rửa khi lấy ra sơ chế hoặc ăn liền. Nếu rửa rồi bỏ vào tủ lạnh sẽ khiến rau bị dư độ ẩm, dễ bị biến màu, hư hỏng, nhất là đối với các loại rau lá.
  • Thay vào đó trước khi bảo quản trong tủ lạnh, chỉ nên cắt bớt phần ngọn của các loại củ hay nhặt bỏ lá úa vàng để tránh các vi khuẩn nấm mốc chưa bị loại bỏ vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở và làm hỏng rau.

🍄 Tuy nhiên, hiện nay Khai Minh có rau, củ, quả tươi mỗi ngày, vì thế bạn không nên trữ quá nhiều thực phẩm để tránh lãng phí cũng như món ăn thơm ngon được chế biến từ thực phẩm luôn tươi mới.

💬 Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với Khai Minh.

khaiminh #thucduong #gạo_lứt #bảo_quản_rau_củ_an_toàn