Uống Nước Nhiều Gây Hại Cho Thận Và Trí Tuệ

*** Xem thêm: Chức năng sinh lý tạng thận

Theo Đông y, thận chủ thủy, điều hòa lượng nước trong người. Trong cơ thể, thận ví như bờ đê, nước ví như dòng sông. Nước dòng sông dâng cao làm đê bị vỡ, đồng nghĩa uống nước nhiều làm thận suy yếu. Nên uống nước vừa phải để giữ sự cân bằng, tức là giữ thận khỏe mạnh. Thận còn bao gồm thận hỏa, nước nhiều làm tắt lửa (thận hỏa), gây suy thận.

Khi thận bị suy, dẫn đến não bộ suy. Não bộ suy thì trí lực giảm. Do đó, người bị suy thận không những mất đi những tố chất tốt đẹp trên mà còn gây nhiều bệnh tật như loãng xương, thoái hóa khớp, tiều đường, đau đầu, tăng huyết áp, mệt mỏi… Một quốc gia có nhiều người bị suy thận thì quốc gia đó khó phát triển mạnh được.

Theo Tây y, thận có chức năng lọc máu, tức lọc và thải ra khỏi cơ thể các chất cặn bã của sự chuyển hóa thực phẩm, các chất độc, muối khoáng dư thừa qua con đường nước tiểu. Thận thực hiện chức lọc qua những đơn vị thận (mỗi quả thận có hơn một triệu đơn vị thận), gọi nôm na là hệ thống màng lọc hoặc lưới lọc. Lưới lọc bao gồm sợi lưới và lỗ lưới.

Khi uống nước nhiều, toàn bộ tế bào trong cơ thể trương nở, làm cơ thể mập lên. Khi các tế bào trương nở kéo theo sợi lưới trương nở và lỗ lưới (lỗ lọc) nhỏ lại. Khi lỗ lưới nhỏ lại thì nước giữ lại trong cơ thể nhiều hơn.

Điều này tiếp tục làm cơ thể mập lên (đây là nguyên nhân cơ thể vẫn mập dù ăn ít nhưng uống nhiều), đồng thời kéo theo tiết diện sợi lưới càng lớn hơn và lỗ lưới càng nhỏ lại. Lỗ lưới càng nhỏ thì các phân tử nước càng khó qua màng lọc và nước bị giữ lại càng nhiều trong cơ thể. Đồng thời, các chất căn bã và chất độc có phân tử lớn hơn lỗ lọc đều được giữ lại trong thận. Một số lâu ngày lắng đọng lại thành sạn thận, gây thận suy  yếu.

Một số chất cặn bã và chất độc khác không lắng đọng lại trong thận được đưa lại vào cơ thể theo đường máu. Giống như hồng cầu có phân tử lớn hơn lỗ lọc, nên hồng cầu luôn được giữ lại trong máu. Khi nước tiểu có màu đỏ có nghĩa là màng lọc thận đã bị tổn thương để lọt hồng cầu đi qua.

Các chất căn bã và chất độc được giữ lại ngày một nhiều lên trong cơ thể, theo máu chu du khắp châu thân và đáp ở đâu gây đau nhức ở đó. Không thải được qua thận, cơ thể tìm cách thải qua mặt da ngoài như tay chân, lưng bụng…, gây ghẻ ngứa, mụn, nhọt, chàm, vảy nến… Không may, thải qua mặt da trong như da phổi, da gan, da ruột… thì thật là phiền toái, nhẹ gọi là u, nặng gọi là ung thư.

Về cơ học. Trong cơ thể, mỗi người có 5 lít máu. Mỗi ngày 5 lít máu này đi qua thận để lọc hơn 300 lần. Như vậy chỉ riêng máu mỗi ngày thận phải lọc 1.500 lít (300 lần x 5 lít). Trong thức ăn có 1 lít nước nữa nên thận phải lọc thêm 300 lít. Nếu chúng ta uống thêm 2 lít nước mỗi ngày thì thận phải lọc thêm 600 lít. Tổng cộng một ngày thận phải lọc 2.400 lít. Như vậy mỗi ngày chúng ta đã bắt thận làm việc nhiều hơn 1,5 lần.

Theo đà này, thận làm việc một, hai ngày thì không sao, nhưng bắt thận làm việc liên tục đến 3, đến 5 năm thì chắc chắn thận sẽ suy yếu. Chẳng hạn, bình thường quả thận có tuổi thọ 100 năm, nhưng khi bắt nó làm việc quá mức như thế này thì tuổi thọ của quả thận chỉ còn khoảng 70 năm hoặc 50 năm thôi. Cũng giống khi vác một vật 10kg chúng ta sẽ đi được 5 cây số, nhưng nếu vác vật 15kg (nặng hơn) thì chúng ta đi được tối đa 2-3 cây số, thậm chí còn ngắn hơn.

Đó là lý do tại sao hiện nay có nhiều người suy thận, chạy thận nhân tạo dù ở tuổi “bẻ gãy sừng trâu” và số bệnh nhân suy thận ngày càng nhiều hơn. Bệnh suy thận ngày xưa thường xuất hiện ở tuổi già, còn bây giờ cả già lẫn trẻ đều mắc phải.

Uống nước nhiều, thận sẽ làm việc nhiều và sớm bị suy yếu. Đồng thời kéo theo tim cũng suy yếu, phổi cũng suy yếu do làm việc nhiều.

Đông Y Sỹ Đặng Ngọc Viễn