ỨNG DỤNG ÂM DƯƠNG ĐỂ CHỌN THỨC ĂN

Âm dương luôn dịch chuyển và tinh tế. Để dễ hiểu, Tiên sinh Ohsawa đã phân loại Âm Dương theo một số ngành trong quyển Zen Macrobiotics như sau.
“Theo triết học Đông Phương, không thứ gì nằm ngoài Âm và Dương trên trái đất này. Theo vật lý, Âm Dương là hai lực Ly Tâm và Hướng Tâm. Lực Ly Tâm là trương nở, tạo ra im lặng, tĩnh, lạnh và tối. Trái lại, Lực Hướng Tâm là co rút, tạo ra âm thanh, động, nóng và sáng.
Những hiện tượng VẬT LÝ sau là hệ quả của hai lực cơ bản này.

Từ phân loại của tiên sinh Ohsawa, chúng ta có thể ứng dụng vào việc chọn thực phẩm hàng ngày:
1. Khuynh hướng: Trương nở “âm”, co rút “dương”. Ví dụ: Rau cải xanh lá to (trương nở) âm hơn rau bồ ngót lá nhỏ (co rút). Rau lang âm hơn rau muống vì là rau lang to hơn lá rau muống.
2. Theo chiều hướng: Các loại rau (hướng lên) âm hơn các loại củ đâm xuống đất. Ví dụ: rau dền âm hơn cà rốt, nói cách khác cà rốt dương hơn rau dền. Rau má (bò ngang) dương hơn rau cải thìa (mọc hướng lên).
3. Về màu sắc: Các màu đi dần từ dương sang âm: Đỏ, cam, vàng, trắng, lục, lam, chàm tím. Ví dụ: Bí đỏ dương hơn bí xanh. Củ cải trắng âm hơn củ cà rốt.
4. Về nhiệt độ: Thức ăn làm lạnh âm hơn thức ăn không ướp lạnh. Thức ăn khi nóng dương hơn thức ăn khi nguội. Thức ăn nấu chín dễ rã nát âm hơn thức ăn nấu chín khó bị rã nát. Củ cải trắng âm hơn củ cà rốt vì củ cải trắng nấu chín dễ rã nát hơn.
5. Về yếu tố: Chứa nước nhiều âm hơn, chứa nước ít dương hơn. Nấu nhiều dương hơn, nấu ít âm hơn. Củ cải trắng chứa nước nhiều âm hơn củ sắn (củ đậu) chứa nước ít. Rau dền (nước ít) dương hơn rau mồng tơi (nước nhiều).
6. Về nguyên tố: Thức ăn nào chứa nhiều K hơn thì âm hơn và thức ăn nào chứa nhiều Na hơn thì dương hơn. Theo Tiên sinh Ohsawa, thức ăn có tỷ lệ K/Na = 5 là quân bình, K/Na > 5 là âm hơn, K/Na < 5 là dương hơn. Trái cam có tỷ lệ K/Na nhỏ hơn trái chuối, nên trái cam dương hơn trái chuối.
7. Về sinh vật: Thức ăn là rau củ thì âm hơn thức ăn là thịt cá.
8. Về nông nghiệp: Thức ăn là lá cây âm hơn thức ăn là hạt cốc (ngũ cốc).
9. Về vị: Trái khổ qua (đắng) dương hơn trái dưa leo (lạt). Trái ổi (ít ngọt) dương hơn trái xoài (chua).
10. Về vitamin: Trái chanh nhiều vitamin C nên âm hơn trái quít. Trái gấc nhiều vitamin A nên dương hơn trái bưởi.
11. Về chuyển động: Con ngựa dương hơn con heo vì con ngựa chạy (hoạt động) nhiều hơn con heo. Thịt lưỡi heo dương hơn thịt sườn heo vì lưỡi heo cử động nhiều hơn.
12. Về xứ sở: Thông thường xứ nhiệt đới sản sinh những thực phẩm âm, còn xứ ôn đới sản sinh ra thực phẩm dương. Ví dụ: trái cây có nhiều ở xứ nhiệt đới. Nhân sâm thì ở xứ lạnh như Hàn Quốc.
13. Về mùa: Trái xoài (thu hoạch vào mùa hè) âm hơn trái quýt (thu hoạch vào mùa đông).
Đông y sỹ Đặng Ngọc Viễn