Phản Ứng Thải Độc Của Cơ Thể

Phản ứng thải độc là họat động rất cần thiết của cơ thể, giữ cho cơ thể không bị nhiễm độc, thường xảy ra vào thời gian đầu áp dụng thực dưỡng và không nên hoảng sợ. Đặc biệt trong thời gian ăn theo đúng lịch trình khoa học của phương pháp thực dưỡng, các phản ứng thải độc thường xảy ra. Đây là dấu hiệu chuyển biến tốt, nên mừng hơn lo. Người ta thường bỏ cuộc vào lúc này vì không chuẩn bị trước tâm lý.

Trong thời gian ăn theo đúng lịch trình khoa học của phương pháp thực dưỡng, các phản ứng thải độc thường xảy ra

Thực chất đây là những triệu chứng suy giảm của các chứng bệnh đang mang trong người. Tiên sinh Osawa của Nhật Bản gọi các phản ứng này là cuộc giải phẫu cuối cùng. Cố gắng chịu đựng vài ngày và các phản ứng sẽ hết và bệnh sẽ khỏi.

Phản ứng thải độc đi qua nhiều đường như đường cầu, đường tiểu, ra tuyến mồ hôi, qua da ngoài (ngứa, nổi mụn nhọt, chàm, vảy nến…), mệt mỏi, nóng sốt, ho, đau đầu, đau nhức cơ xương khớp…

Xem thêm : Các Trợ Phương Chữa Bệnh

Cảm giác nhược cơ, chân tay không nhấc lên nổi. Có người chiều đi làm về vừa nằm lên gường liền không ngồi dậy nổi, giống như không còn một chút sức lực; nằm luôn ngủ một giấc đến sáng và đi làm bình thường như không có gì xảy ra. Chỉ xảy ra vài lần trong vài tuần đầu.

Cảm giác đau đầu triền miên. Đau đầu thường xảy ra vào những tuần đầu trong khi ăn số 7, có thể kéo dài từ 3-7 ngày.

Buồn nôn và chán cơm: Buồn nôn, thường nôn cả đồ ăn và mật. Chán cơm. Đừng ngại cứ ăn ít lại, vài ngày sau sẽ ăn ngon trở lại, vẫn làm việc bình thường.

Chảy máu cam, đôi khi thổ huyết, hoặc đại tiện ra máu, chảy máu tai. Hầu hết các triệu chứng này đều chấm dứt sau đó.

Mất kinh – Bất lực: Phụ nữ có thể ngưng kinh nguyệt từ 1-6 tháng, sau đó sẽ có lại bình thường. Nam giới đôi khi có triệu chứng bất lực một thời gian ngắn.

Táo bón: Thường xảy ra táo bón vào lúc đầu do thiếu hơi nước và do giảm lượng thực phẩm, có thể không đi cầu trong một tuần. Không nên dùng thuốc nhuận trường. Chịu khó chờ đợi, việc đi tiêu sẽ điều hòa trở lại.

Sụt cân: Sụt cân, xanh xao, tái mét do cơ thể tống các chất độc và chất dư thừa ra ngoài qua đường da. Mồ hôi trong thời gian đầu có mùi nặng rất khó chịu. Vì các chất độc và chất dư thừa thường thải qua đường cầu và đường tiểu nhưng thải không hết nên phải thải qua đường da và đường mồ hôi. Sau khi thải hết những chất không cần thiết này, da sẽ trắng hồng, tươi nhuận trở lại và người sẽ cân đối, trông trẻ hơn so với tuổi tác.

Nổi mề đay, mẫn ngứa, mụn, u nhọt trên da do cơ thể thải chất độc. Không nên gãi vì càng gãi càng ngứa. Người bệnh gan thường bị ngứa nhiều hơn. Có thể hơ nóng chỗ ngứa bằng sức nóng như đèn hồng ngoại, áp đá muối đã hơ nóng hoặc chườm muối nóng. Ngứa kéo dài vài tuần.

Lột da hai bàn tay, hết lớp này đến lớp khác, sau đó sẽ hết.

Tăng đau nhức và sưng khớp xương: Thường tăng đau nhức và sưng khớp xương tạm thời đối với bệnh phong thấp hoặc đau lưng, tức ngực, ù tai. Có thể hơ hoặc chườm nóng vào chỗ đau.

Về tinh thần, có thời kỳ dễ phát cáu, cộc cằn, chán đời. Biết được điều này để kiềm chế, không cho xảy ra những phản ứng thái quá.

Giấc ngủ ngắn lại, thường có mộng mị lúc đầu, đôi khi rất nhanh nhưng không hề có sự mất ngủ.

Nước tiểu thường có màu rất đậm và chứa nhiều chất lạ. Người bệnh thận và bàng quang có thể tiểu ra máu ra mủ vài ngày. Nước tiểu bình thường là trong, vàng sậm. Có trường hợp sưng bọng đái nhẹ và tiểu rát vài hôm.

Đôi khi cảm sốt thình lình trong 24-48 giờ, rồi dứt đi cũng thình lình.

Người bệnh tim có thể hai chân bị tím bầm như quả mồng tơi chín từ hông trở xuống trong thời gian ăn số 7.

Mặc dù có cảm giác mệt mỏi vào lúc đầu, cũng cần phải tiếp tục công việc và cố gắng tập vài cử động thể dục hằng ngày.

Các phản ứng thải độc đến càng nhanh và càng dữ dội thì bệnh lành càng nhanh. Không phải ai cũng phải trải qua hết những phản ứng này. Mỗi người trải qua vài phản ứng tùy theo bệnh mà mình đang mắc phải. Đến khi cơ thể không còn độc tố nữa thì các phản ứng này cũng chấm dứt.

ĐÔNG Y SĨ ĐẶNG NGỌC VIỄN