NUÔI CON THEO PP. THỰC DƯỠNG

Về phương diện sinh học, sữa bò (hay bất kỳ sữa thú nào) chỉ dành riêng cho con nhỏ của chúng. Trong loài người, sữa mẹ chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bú mẹ càng lâu thì càng tốt. Cho con bú trong thời gian dài như vậy là điều dễ dàng đối với người mẹ thực dưỡng.

Chất lượng và số lượng của sữa mẹ quyết định tương lai của con trẻ sau này. Các tổ chức, cơ quan trong cơ thể con trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dinh dưỡng sữa mẹ này. Vì vậy, điều quan trọng là người mẹ phải hiểu triết học Đông phương và giữ mình luôn trong trạng thái dinh dưỡng cân bằng Âm Dương.

Con trẻ là tấm gương phản chiếu thức ăn và thức uống của người mẹ. Những bệnh tật mà con trẻ mắc phải (bệnh về da, cảm lạnh…) là biểu hiện sự tùy tiện trong ăn uống của bà mẹ đang cho con bú. Con trẻ sẽ không được khỏe mạnh nếu người mẹ ăn uống quá âm hoặc quá dương. Để con trẻ được khỏe mạnh, người mẹ chỉ cần điều chỉnh ăn uống sao cho quân bình Âm Dương. ( Tham khảo: 

Sữa mẹ (không thêm thức ăn khác) là thức ăn tốt nhất cho con trẻ. Nhưng khó cho bà mẹ là phải chọn lựa đồ ăn thức uống cẩn thận cộng với việc mất nhiều thời gian để chăm sóc nhu cầu dinh dưỡng cho con trẻ. Tuy nhiên, đây là một trải nghiệm có giá trị. 

Đối với con trẻ đang bú mẹ, từ tháng thứ 6, có thể cho ăn dặm thêm hạt cốc và gạo lức bằng cách hầm cháo rồi tán nhuyễn bằng rây. Khi bé một tuổi, cho ăn thêm một ít rau củ thái nhỏ nấu thành súp miso loãng. Nên nhớ tuổi nào thêm thức ăn gì chỉ là ước lượng. Người mẹ phải linh động. Tất tất tùy thuộc vào trí phán đoán của người mẹ và tình trạng thể chất của con trẻ.

Không nên cho con trẻ bú hoặc ăn quá no. Đói một chút, khát một chút và lạnh một chút trong năm đầu đời sẽ làm con trẻ được Dương và củng cố nền tảng thể chất và tính cách của con trẻ sau này.

Đông Y Sỹ Đặng Ngọc Viễn

(còn tiếp)