GẠO LỨT ĐÀI THƠM TRỒNG THEO HƯỚNG HỮU CƠ

Trong một nhân duyên đến với vùng núi Đắk Lắk, chúng tôi may mắn biết được ruộng lúa màu mỡ được trời đất ban tặng cho người dân nơi đây. Đặc biệt, ruộng lúa này trồng theo hữu cơ và được bao bọc xung quanh bởi dãy rừng tự nhiên. Những con suối bắt nguồn từ dãy rừng tự nhiên này chảy len lỏi vào cánh đồng và mang nước đến cho bà con trồng lúa và hoa màu. Hàng năm lũ tràn về mang theo phù sa cho đồng ruộng nên đất quanh năm tươi tốt, phì nhiêu. Ở đây, không khí rất trong lành. Trong những ngày tôi đến thăm nơi này, sáng dậy bước ra ngoài trời, chỉ cần hít thở không khí mát rượi và tập vài động tác khí công là người cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày mới vui vẻ. Nhờ vậy mà người dân nơi đây luôn vui vẻ và thân thiện.

Qua khảo nghiệm, các nhà khoa học cho biết không khí, nguồn nước, đất nơi đây không nhiễm các chất độc hại. Một số doanh nghiệp sản xuất phân hữu cơ thông minh về đây trồng lúa thử nghiệm. Họ cho biết chất lượng hạt gạo nơi đây rất tốt và tốt hơn so với một số nơi khác.

Năm vừa rồi, một đoàn chuyên gia của Nhật Bản đi tìm ruộng sản xuất gạo hữu cơ đã ghé qua vùng đất này. Họ lấy mẫu đất, mẫu nước, đo không khí và xin mẫu lúa hữu cơ của một hợp tác xã (HTX) ở đây để về xét nghiệm. Một tháng sau, họ quay lại đặt hàng cho HTX này sản xuất gạo hữu cơ nhưng sản lượng lớn quá do đó HTX không đáp ứng được. Đoàn chuyên gia Nhật thông báo gạo của HTX là gạo quý đó, có thể chữa được bệnh cho con người nhưng phải dùng gạo lứt mới đúng dinh dưỡng của nó.

Chúng tôi hân hạnh được anh chủ nhiệm HTX, đưa chúng tôi đi thăm ruộng lúa trồng theo hướng hữu cơ, chỉ bón phân sinh học và thuốc trừ sâu sinh học. Hương lúa chín phảng phất thật quyến rủ. Ruộng lúa chín vàng này khoảng 1 tuần nữa là gặt. Anh nói rằng sự khác biệt giữa ruộng hữu cơ và ruộng hóa học là ruộng hữu cơ có giun đất sinh sống trong khi ruộng hóa học không có giun đất sinh sống. Anh vừa nói vừa vạch gốc lúa và chỉ cho chúng tôi thấy những đụn giun mới tinh bên gốc lúa. Đụn giun nằm khắp nơi trên ruộng lúa nên làm cho mặt ruộng có vẻ “gồ ghề” không “bằng phẳng” như mặt ruộng lúa hóa học. Giun đất không sống được trong những ruộng lúa phun thuốc hóa học.

Hiện tại trên ruộng lúa này, các bác nông dân đang trồng giống Đài Thơm. Dự tính năm sau các bác nông dân sẽ trồng thêm Hương Cốm, Ngọc Đỏ… đẻ đa dạng giống lúa.

Cái khó của các bác nông dân là không bán được lúa sạch được sản xuất ra với giá tương ứng. Thương lái chỉ mua theo giá lúa bình thường nên không đảm bảo việc thu hồi vốn. Đây là nguy cơ các bác bỏ trồng lúa hữu cơ. Để khuyến khích các bác nông dân ở vùng đất này duy trì trông hữu cơ, Thực Dưỡng Khai Minh cam kết sẽ thu mua hết sản lượng được sản suất ra với giá bà các bác nông dân có tiền lời. Khai Minh cũng mong muốn quý anh chị cùng chúng tôi tiêu thụ lượng gạo lứt hữu cơ này và động viên các bác nông dân xây dựng hợp tác xã hữu cơ hoàn toàn. Có như vậy thì lâu dài chúng ta mới có gạo hữu cơ giá rẻ.

Mua gạo Đài Thơm tại đây