CÁCH ĂN UỐNG ĐỂ PHÒNG VI RÚT CÚM

Vi rút chỉ sống trong môi trường Âm. Khi môi trường cơ thể bị Âm thì chúng mới xâm nhập, sinh sống và phát triển được. Chúng không sống được trong môi trường cơ thể Dương hoặc Quân bình. Như vậy muốn ngăn chặn việc xâm nhập của chúng không khó lắm, chỉ cần làm cho môi trường cơ thể Dương hoặc Quân bình bằng cách ăn uống những thực phẩm Dương hoặc Quân bình.

Gạo lứt quân bình nên ăn cơm gạo lứt, cháo gạo lứt hoặc sản phẩm từ gạo lứt với một ít muối mè hoặc nước tương tamari. Hoặc có thể ăn 70% gạo lứt và 30% rau củ hữa cơ hoặc mọc hoang. Không ăn canh trong bữa ăn. Uống nước vừa đủ, sao cho nam đi tiểu tối đa 4 lần và nữ 3 lần trong 24h. Sản phẩm gạo lứt còn có cốm, bánh cốm, bánh quy, bột. Ăn gạo lứt sẽ đưa cơ thể về quân bình. Theo Đông y, đó là cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng mạnh nên vi rút không thể xâm nhập được.

Tránh ăn thực phẩm mang tính Âm như trái cây, đường, sữa, kẹo, bánh ngọt, chao, thức uống có chất kích thích như cà phê, rượu, bia,… Ngoài ra, nên tránh sử dụng những rau củ thịnh âm như cà, măng, giá, nấm, khoai tây, dưa chuột, đậu leo, rau sống, thực phẩm ướp lạnh… Ăn thực phẩm Âm sẽ làm cơ thể lệch về Âm, sức đề kháng yếu, môi trường thích hợp cho vi rút thâm nhập và phát triển. Tất cả thực phẩm nên nấu chín và ăn nóng.

Uống bột sắn dây chín. Cách làm: lấy 10-15 lá trà già 3 năm và 1-2 trái mơ muối 3 năm (hoặc ¼ trái chanh muối 3 năm) nấu với 2 chén nước còn lại 1 chén. Lấy một muỗng canh bột sắn dây hòa với một ít nước cho bột tan hết rồi đổ chén nước trà đang sôi vào, thấy trong là chín. Nếu chưa chín thì bắt lên bếp đun sôi là chín. Nhắc xuống thêm một muỗng cà phê nước tương tamari và 15 giọt gừng tươi. Khuấy đều, uống nóng (gần như phỏng lưỡi) hỗn hợp này và ủ nóng người cho đổ mồ hôi bằng cách trùm mềm hoặc mặc quần áo dày. Nếu ngồi thiền được để cho đổ mồ hôi thì càng tốt. Uống mỗi ngày một chén lúc bụng đói vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng chỉ bột sắn dây, nước gừng và muối nếu không có sẵn các thứ kia. Chú ý trong vòng một tiếng sau khi uống, giữ cơ thể không chạm nước, không ra gió, không nằm quạt, không nằm máy lạnh, nên ở trong phòng kín.

 

Trường hợp đã bi cảm. Nhịn ăn và ngày uống 3 chén sáng trưa chiều, uống liên tục trong 3 ngày. Sẽ trị dứt gốc cảm.

Uống bột sắn dây nóng (dương) là cung cấp thêm sức nóng (dương) cho cơ thể để diệt vi rút. Uống nguội thì tác dụng rất thấp. Uống nóng như vậy còn giúp cơ thể đổ mồ hôi để tống vi rút và độc tố ra ngoài.

Một cách nữa để giúp thoát mồ hôi để giúp trị cảm cúm là xông hơi. Ở gia đình, sử dụng lều xông hơi. Cũng có thể biến phòng tắm thành phòng xông hơi. Nồi lá xông dùng nồi cơm điện. Xông khoảng 20-30 phút/lần, ngày một lần.

Những cách trên rất hiệu quả mà lại ít tốn kém và dễ thực hiện. Bột sắn dây, mơ muối 3 năm, chanh muối 3 năm, tương tamari, trà 3 năm, gạo lứt… có bán trong các tiệm thực dưỡng. Những người theo thực dưỡng rất hiếm khi mắc phải bệnh này vì môi trường cơ thể của người thực dưỡng không phù hợp cho vi trùng vi rút sinh sống. Lá xông mua ở chợ hoặc hái ngoài vườn.

Khi thấy khó chịu ở cổ họng nên ngậm mơ muối (1/8 chanh muối) lâu năm, ngậm 2-5 trái mơ muối/ngày. Các loại vi rút rất sợ chanh muối, mơ muối lâu năm.

Ngoài ăn uống, chúng ta nên vận động cơ thể hợp lý. Các môn thể dục hữu ích là đi bộ, bơi, khí công, yoga, thiền.

Ngoài ra, chúng ta phải giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, thể hiện tình yêu thương đến mọi người. Tránh rơi vào tình trạng nóng giận, lo lắng, sợ sệt, buồn bã hoặc si mê. Những tình chí này làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Những cách trên có thể phòng tránh được các loại vi trùng, vi rút thâm nhập cơ thể.

Đông y sỹ Đặng Ngọc Viễn