ĂN UỐNG LÀ HÌNH PHẠT ?

an-uong-la-hinh-phat

Tất cả mọi loài đều phải ăn để sinh tồn, đó là ấn định của tạo hóa. Con người cũng không tránh khỏi ấn định này, phải ăn. Như vậy ăn uống là hình phạt chăng?

Ăn uống có thể là hình phạt. Có phải con người đến trái đất là để nhận lãnh hình phạt ăn uống? Con người khắp nơi trên hành tinh này phải vất vả suốt đời để kiếm cái ăn cái uống dù giàu hay nghèo. Cảnh thiếu ăn, đói khát hiện đang xảy ra nhiều nơi trên thế giới. Nạn đói đã hoành hành và cướp đi nhiều sinh mạng theo dòng lịch sử.

Sáng mở mắt ra là nghĩ ngay đến việc ăn. Sáng ăn gì? Trưa ăn gì? Chiều ăn gì? Nấu món gì? Nấu như thế nào? Mua thứ đó ở đâu?… Nhiều việc cần phải giải quyết cho việc ăn. Không có người nào mà không lo việc ăn. Không có tổ chức nào mà không có bộ phận lo việc nấu ăn. Không những ăn ngày 3 bữa sáng, trưa, chiều mà còn bữa lỡ, bữa xế, bữa tối. Vui cũng ăn, buồn cũng ăn. Việc ăn chiếm một phần thời gian đáng kể của chúng ta.

Ai ai cũng phải cố gắng làm việc. Người giàu mà không phấn đấu cũng bị sụp và đói khát sẽ đến. Người nghèo không làm sẽ không có ăn là lẽ đương nhiên nhưng người giàu cũng phải làm và làm còn nhiều hơn người nghèo. Nếu không tiếp tục làm sẽ không giữ được sự nghiệp và tài sản. Qui luật cạnh tranh rất khắc nghiệt. Qui luật đào thải không chừa một ai. Mọi vật đều biến dịch xưa nay là vậy.

Ăn càng nhiều thì thọ lãnh hình phạt càng nhiều. Ăn nhiều là ăn nhiều thứ, nhiều món, ăn số lượng nhiều. Người ta chết vì ăn nhiều, chết vì tham ăn chứ không ai chết vì ăn ít. Ăn đến độ mà trúng thực, gây nguy hiểm cho cơ thể. Nhiều người mang bệnh béo phì rồi mà vẫn không ngăn được việc ăn nhiều. Các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tim mạch, bệnh gan, bệnh thận, bệnh phổi, bệnh lác lách, bệnh bao tử… đều có chung nguyên nhân gây bệnh là ăn nhiều thực phẩm không đúng đắn trong một thời gian dài. Kể cả những người mang bệnh tâm như ngạo mạn, tham lam, ích kỷ, đố kỵ… cũng đều do ăn uống không đúng đắn trong thời gian dài gây ra. Vậy mà họ vẫn không ngăn được việc ăn mà gây bệnh trầm trọng thêm nữa. Nhiều người phát biểu: “Thà chết chứ không kiêng ăn”. Thật là những con người không biết tội lỗi là gì, không biết tri ân là gì. Đến lúc nguy kịch thế này mà họ vẫn gương cao tính ngạo mạn, sự vô minh tột độ của họ. Những người này không thể thoát khỏi hình phạt bệnh tật. Dù có chữa hết bệnh lúc này nhưng lúc khác họ vẫn tiếp tục vi phạm và bệnh trở lại. Đó là lý do tại sao bệnh nhân càng ngày càng nhiều, bệnh viện mọc lên như nấm. Nơi nào có bệnh viện càng nhiều thì nơi đó sức khỏe càng kém. Nơi nào y học càng phát triển thì nơi đó sức khỏe càng nguy nan.

Thực tế khi ăn thức ăn không đúng, cơ thể báo hiệu ngay qua việc ói mửa, tiêu chảy, mệt mỏi. Không những chúng ta bỏ qua những cảnh báo này mà còn dập tắc chúng bằng cà phê, thuốc uống, thuốc lá. Khi mệt mỏi và đầu óc lơ mơ xuất hiện là lúc cơ thể bật đèn cảnh báo phải cho cơ thể nghỉ ngơi và điều chỉnh lại thức ăn. Vậy mà nhiều người làm ngược lại bằng cách uống cà phê để tạo hưng phấn giả và tỉnh táo ảo. Đây là một trong những nguyên nhân làm công suất làm việc và khả năng sáng tạo không cao bằng người khác. Bằng chứng là gần đây báo chí đưa tin rằng 15 người Việt Nam mới làm việc bằng một người Singapore. Đọc tin này, là người Việt, chúng ta có buồn không, có suy tư gì không? Nhìn lượng càfe tiêu thụ hàng ngày sẽ biết được sức khỏe nơi đó đang báo động như thế nào. Ngày này đến ngày khác chúng ta làm công việc dập tắc các cảnh báo như vậy thì làm sao cơ thể không mắc bệnh nan y.

Khi cảnh báo của cơ thể xuất hiện mà chúng ta không điều chỉnh lại thực phẩm và lối sống thì cơ thể bắt đầu phải điều chỉnh để thích nghi với thực phẩm này và lối sống này. Chúng ta tiếp tục vi phạm trật tự tự nhiên, cơ thể tiếp tục điều chỉnh. Vi phạm đến mức nào đó sẽ vượt ngưỡng điều chỉnh và chịu đựng của cơ thể và làm cơ thể suy kiệt nhanh chóng. Đó là thời điểm xuất hiện các loại bệnh nan y.

Ăn ngon miệng là một cái bẫy. Cái bẫy này nguy hại vô cùng nếu không biết cách tránh né nó. Bị cái ngon miệng dẫn dụ nên nhiều người rất thích ăn, ăn rất nhiều, ăn nhiều thứ. Dựa vào cái bẫy này mà người ta chế biến ra nhiều món để dẫn dụ mình. Món này có vị này, món kia có vị kia, món khác có vị khác. Món thì ngon kiểu này, món thì ngon kiểu kia. Các con thú cũng vì miếng mồi ngon mà sụp bẫy của bác thợ săn. Càng ngon, ăn càng nhiều thì nạp càng nhiều những chất không cần thiết và độc hại vào cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ăn ngon hóa ra là một tai hại khôn lường.

Thức ăn của loài này là độc tố của loài khác. Không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe con người. Có những món ăn vào làm mất mạng ngay, có những món ăn vào một thời gian sau mới làm mất mạng, có những món ăn vào gây ra bệnh tật. Trong tự nhiên cũng vậy loài nào có thức ăn đó. Loài này ăn xâm phạm đến thức ăn của loài khác có thể gây mất mạng. Ví dụ, con bò ăn cỏ thì sống, nhưng ăn thịt và ăn lá sầu đâu (là xoan) thì không thể tồn tại được. Nhưng thịt lại là thức ăn tốt của loài hổ, của loài báo; lá sầu đâu là thức ăn khoái khẩu của loài dê. Thiên nhiên rất rõ ràng và công bằng. Biết điều này để chọn đúng thức ăn cho mình và biết ăn dể tồn tại hay ăn dể diệt vong.

Ăn thực phẩm không đúng là tự làm rối loạn hệ tiêu hóa, tự làm nhiễm độc cơ thể. Khi hệ tiêu hóa rối loạn thì hệ tiêu hóa không thể chuyển hóa thức ăn thành chất bổ dưỡng nuôi cơ thể được. Thiếu chất bổ dưỡng lâu ngày sẽ làm suy kiệt các cơ quan khác trong cơ thể, gây ra bệnh. Ông bà mình đã nói: “mọi bệnh tật đều bắt đầu từ hệ tiêu hóa.” Hãy dừng việc làm hại cơ thể bằng thức ăn không đúng.

Có những thứ là chất thải bỏ đối với loài này nhưng là thức ăn của loài khác. Nhiều thực phẩm dư thừa hoặc ôi thiu của loài người lại là thức ăn ngon cho những loài khác như chó, mèo, heo, chuột. Phân của loài này là thức ăn của loài khác. Nhìn thức ăn ta biết đẳng cấp của từng loài. Thức ăn giúp não bộ phát triển. Não bộ càng phát triển thì đẳng cấp càng cao. Những loài có não bộ kém phát triển, hệ thần kinh kém phát triển thường ăn những thức ăn ở bậc thấp. Như vậy, loài có đẳng cấp cao hơn mà ăn thức ăn của loài có đẳng cấp thấp hơn thì sẽ bị tụt hạng về đẳng cấp. Biết được điều này chúng ta tránh những thức ăn bậc thấp gây hạ thấp đẳng cấp của chúng ta. Thức ăn của loài người là gạo lứt và ngũ cốc, xưa nay vậy.

Dù ăn uống là hình phạt thì chúng ta cũng phải chấp nhận “thi hành án” đúng đắn để được trả tự do.

Đông y sỹ Đặng Ngọc Viễn