ĐẠI HỘI THỰC DƯỠNG QUỐC TẾ 2020 vừa diễn ra vào ngày 18/10/2020 được xem là:
 • Sự kiện đầu tiên trong lịch sử Thực dưỡng Việt Nam được chia sẻ chính thống và toàn diện với Thực Dưỡng Thế Giới.
 • Sự kiện có sự tham gia của các bậc tiền bối của 4 quốc gia tham gia thuyết trình và chia sẻ những kinh nghiệm thực dưỡng như: Argentina, Mỹ, Nhật và Việt Nam
 • Sự kiện có sự giao lưu, trao đổi với nhau về lịch sử thực dưỡng các nước,
 • Trong sự kiện các nước cùng nhau thảo luận 3 đề tài:
  • Nuôi con trẻ bằng thực dưỡng,
  • Thực dưỡng và Covid 2019,
  • Thực dưỡng và hòa bình
Đầu tiên, Khai Minh sẽ tổng hợp nội dung thảo luận về Phương pháp và kinh nghiệm nuôi con trẻ theo thực dưỡng sẽ có những khó khăn, thuân lợi như thế nào? Những trải nghiệm của các bậc tiền bối khi nuôi con trẻ cũng như những trải nghiệm mà con trẻ sẽ gặp phải. Rồi cùng nhau rút ra những những kinh nghiệm sau những trải nghiệm ấy. 

Phần 1: Nuôi Con Thực Dưỡng – Đại Hội Thực Dưỡng 2020

 1. Chia sẻ của những người mẹ thực dưỡng Nhật Bản: ( phiên dịch tổng hợp từ tiếng Anh – chị Thanh phiên dịch và tiếng Nhật- anh Huân phiên dich):

 • Chia sẻ của cô Yuko Sakurai :

Tôi nuôi con trai của tôi theo PP. Thực dưỡng , tôi cho con mang hộp cơm thực dưỡng đến trường, hộp cơm của con tôi rất đặc biệt. Thay vì xấu hổ hộp cơm của mình khác với các bạn  thì con lại chia sẻ thức ăn với các bạn . Con hiểu được rằng việc ăn khác chế độ không có vấn đề gì cả. Việc nuôi con theo thực dưỡng đều được phát triển bình thường, dễ nấu, dễ sử dụng, không rác thải, không cần bằng tiến sĩ, Mọi thứ trở nên dễ dàng . Mọi người trở nên rất yên bình

 • Chia sẻ của Cô Yukari vợ của thầy Isogai:

Tôi có 6 đứa con 3 trai 3 gái. Chúng tôi có những đứa con lớn lên theo phương pháp thực dưỡng  Tôi thường được bảo rằng con của chúng tôi có đôi mắt sáng. Tôi cũng có quan điểm giống như Yuko Sakurai , Theo tôi, trong gia đình thực dưỡng không phải lúc nào cũng sống trong hòa bình. Có một số tranh cãi trong gia đình chúng tôi khi chúng tôi ăn nhiều thực phẩm dương.  Tuy nhiên, khi chúng tôi biết điều chỉnh những  tranh luận / tranh  cãi để gia đình chúng tôi  hòa bình trở lại. Chúng tôi cũng có lo lắng nhưng tôi chia sẻ với mọi người để giải quyết vấn đề. Chúng tôi cũng không có nhiều kinh nghiệm trong quá trình chế biến món ăn thực dưỡng nên cũng cần những bậc tiền bối hỗ trợ. Học hỏi từ người đi trước để tiếp tục thực hành thực dưỡng trong gia đình của mình.

 • Cô Minaka Nagai chia sẻ:

Tôi có 3 đứa con 1 gái 2 trai. Đứa con lớn nhất gần 20 tuổi.  Khi mới bắt đầu chế độ thực dưỡng, cũng rất lo lắng về vấn đề dinh dưỡng khi ăn theo thực dưỡng  không biết đủ cho các con hay không? Đặc biệt đối với đứa con lớn, năm nay được 18 tuổi , tôi phải học tập rất nhiều và tham khảo những người đi trước thì tôi thấy bớt lo về phần dinh dưỡng, thể chất. Tôi vẫn muốn áp dụng thực dưỡng trong vấn đề tinh thần để các con tôi bình an về mặc tinh thần hơn.  Khi mang thai, tôi đã là một người thực dưỡng 1 trong những đứa con trai muốn ăn sản phẩm động vật nên tôi để nó chọn ăn gì.

 

 • Bà Yuri chia sẻ:

Tôi có 2 cậu con trai Họ hiểu bố mẹ cảm thấy rất tốt, thậm chí chúng tôi không nói gì) Các chàng trai rất ít nói. Họ rất bình tĩnh và không bao giờ phá vỡ mọi thứ ở nhà.

 

 

 

 

 • Bác Isogai chia sẻ:

Xin chào tôi là Isogai, Một trong những người tham gia cuộc họp chọn thực hành Thực dưỡng.Với Người Nhật dạy con thực dưỡng theo nguyên tắc dựa trên 3 từ SHU- HA-RI. Vậy nên những bậc Ba Mẹ phải đồng cảm và thấu hiểu trẻ con ở cấp 1 và cấp 2. Bác rất đồng cảm với chị Jimena Alvarez ở Argentina rằng, trong quá trình nuôi dạy con bằng thực dưỡng cũng dạy nó sự trải nghiệm như: lên vùng núi cao, đi leo núi, đi bơi, giao lưu với người địa phương để chúng tìm ra cách diễn đạt tốt nhất của chúng.

  • Shu: Bảo vệ
  • Hà : Học
  • Ri : Sáng tạo ra nguyên tắc
 1. Chia sẻ của Jimena Alvarez ở Argentina:

 • Với tôi điều quan trọng là cung cấp đến con những thực phẩm có nguồn gốc từ  thiên  nhiên. Dạy con không chỉ ăn thức ăn thiên nhiên mà còn dạy những kiến thức để tự con phát triển thế giới quan, nhìn nhận cũng như trí tuệ của chúng. Thức ăn ở đây khác biệt với  thức ăn trong  thực dưỡng,  mọi người đều tự do lựa chọn thức  ăn, Tôi quạn  trọng  hơn việc  tập chúng  tự  quan  sát, tự  phát triển trí phát đoán  để tự  lựa chọn, quyết định đúng  thức  ăn  hàng  ngày. Như tiên sinh đã dạy, Phát triển Trí phán đoán , tự quan  sát  là quan trọng  để chúng tự lựa chọn, tự  tin, tự quyết định cuộc đời của mình.
 • Khi tôi cho trẻ con tự do lựa chọn thức ăn không phải để chúng ăn gì thì ăn, cũng không ép buộc chúng ăn theo cách của mình mà tôi sẽ cho chúng ăn vừa giải thích cặn kẽ để chúng tự quyết định thức ăn của mình.
 • Về bệnh của trẻ con thì tùy theo bệnh lý của mỗi đứa, có đứa khỏe đưa không khỏe bằng. Có đứa phải bắt buộc mang vào bệnh viện. Do từng đặc điểm mỗi đứa con mà chúng ta sẽ có những thái độ khác nhau
 1. Chia sẻ của Bác Carl người Mỹ:

 • Bác có 4 người con trai, Bác dạy con phải  biết quan sát, biết được sự tự do, chú ý sự lựa chọn của chúng mang đến điều gì? Ví dụ, chúng lựa chọn ăn  hamboger  và  sốt  salad  thì sau  thời  gian ăn thì  chúng  bị  nổi mẩn ngứa. Chúng tự nhận ra ăn Hamboger là không  tốt và chúng không ăn  lại  nữa. Như  vậy, Sự  tự do, sự trải  nghiệm vô cùng quan  trong . Sau đó, chúng  tự  biết quan sát, tự  cảm nhận sau mỗi một lần trảu nghiệm. Từ đó, tự phát triển trí phán đoán và tự quyết định.
 • Bác không cho con đi học và dạy con tại nhà, chúng ăn thực phẩm do gia đình Bác nấu
 • Khi lớn lên, ở tuổi nổi loạn, con của Bác được ra ngoài nhiều thấy bạn bè được ăn hamboger, uống sữa lắc,… thì chúng cũng được trải nghiệm và tự mình sẽ rút ra kinh nghiệm sau khi thử nghiệm. Cho chúng lựa chọn tiếp tục duy trì ăn thực dưỡng thì sẽ có một năng lượng khác hay tự chọn cho mình con đường khác thì sẽ có những kinh nghieepmj cho sự lựa chọn ấy. Ví dụ, trong một lần đi cắm trại, Bác để tủ lạnh được 10 ngày, bác khoe với người khác là con tôi sẽ không ăn cam nhưng không ngờ đứa con gái 6 tuổi của Bác lại ôm 1 tá cam trong người. Kinh nghiệm cho thấy khi bạn càng cấm thì bé càng ăn. Vậy nên Bác thấy sự phán đoán vẫn quan trọng nhất.
 1. Chia sẻ của Tiền bối thực dưỡng ở Việt Nam:

 • Chia sẻ của Bác Nguyễn Văn Trung:

Tôi nuôi 3 đứa con, đều nuôi bằng thực dưỡng, các con đã trên 20  & 30 tuổi, gia đình chúng tôi rất hạnh phúc và sung sướng khi áp dụng thực dưỡng. Tôi thấy ở VN thời của tôi, khi còn nhỏ trẻ em đều bị Ba Mẹ ép ăn thực duõng, đến khi lớn lên/ khi trưởng thành, đi làm việc đi học chúng được bung ra đời thì sự ép buộc ấy không thể thực hiện được , không thể theo thực dưỡng. Hiện tại VN thiếu sự giải thích đối với con cái. Nếu trẻ con bị sốt hay bị ghẻ ngứa thì không cần đi bệnh viện, chỉ cần áp dụng thực dưỡng, áp dụng hoàn toàn số 7, kể cả bé dưới 3 tuổi đều sẽ hết bệnh.

 • Chia sẻ của Bác Phạm Thị Ngọc Trâm: lời khuyên dành cho các Mẹ sau khi sinh

  • Khi sinh em bé xong, thì người Mẹ uống trà mu , còn gọi là trà mư ( có thành phần: sâm, qui, thục, táo, thảo dược) để ấm tử cung, co tử cung lại
  • Nhai cơm kỹ với tekka ( có thành phần từ: Củ sen, cà rốt, củ ngưu bàng, củ cải trắng, gừng, tương mi-sô, dầu mè) làm sữa đặc sệt lại làm cho bé no nhanh hơn phù hợp với dạ dày với em bé mới sinh, nếu ăn đồ âm nhiều thì sữa loãng làm cho bé mau đói hơn

 

 

 • Chia sẻ của Bác Nguyễn Minh Thái:

  • Tôi là một đứa trẻ lớn lên cưỡng bức theo phương pháp Macrobiotics. Tôi thừa nhận rằng khi trưởng thành, tất cả những điều bắt buộc và bị cấm khi còn nhỏ, tôi đều tò mò và thử nghiệm khi trưởng thành. Tuy nhiên, khi lớn lên bằng phương pháp Macrobiotics, tôi có thể cảm thấy tất cả những điều bị cấm hồi đó là tốt hay không tốt đối với bản thân và biết phải làm gì khi tôi cảm thấy không khỏe sau tất cả các thử nghiệm của mình.
  • Theo nguyên tác của Ohsawa là Trẻ em dưới 12 tuổi ăn theo bản năng nhưng phải có chọn lọc, tôi đã áp dụng cách dạy ấy đối với các con tôi. Tôi và các con tôi đều tư vấn người khác như vậy khi họ đến gia đình tôi tư vấn về ăn uống. Những người đến với tôi đều là những người có vai vế trong xã hội đều nghe tôi nói thì đó những tấm gương để các con tôi nhìn thấy chứ tôi không nói trực tiếp với các con tôi về dưỡng sinh.
  • Và tôi chứng minh thực tế những lời tôi nói có phần đúng như khi trẻ sốt không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, cho chúng nhịn ăn hoặc ăn những món ăn nhẹ/ dễ tiêu thì sốt sẽ không tăng được. Đây là một cách hạ sốt cho trẻ em rất tốt. Trong nền giáo dục Việt Nam, các gia đình nên tích cực tham gia để bọn trẻ trưởng thành. Không nên giao con trẻ cho xã hội.

( Còn tiếp Phần 2: Thực dưỡng và Covid 2019