Hướng Dẫn Làm Cốm Gạo Lứt Tại Nhà


Ở nhà không lo buồn chán, trổ tài khéo tay làm món ăn vặt cho cả gia đình nào. Hôm nay cùng Khai Minh vào bếp chế biến món Cốm Gạo Lứt nhé. Cốm gạo lứt nhai giòn giòn có vị hơi mặn nhẹ của muối tự nhiên, ăn rất ngon. Đặc biệt loại cốm này
 rất dươing, phù hợp ai bị xương khớp, thoát dương, hút âm, đau nhức, phụ nữ sau sinh, giàu canxi. 

♥️ —— ♥️
🔹 Đầu tiên, nấu cơm gạo lứt trên bếp như bình thường (nếu chưa biết nấu có thể tham khảo Khai Minh), cơm chín xới cơm ra mâm phơi khô. Khi phơi cơm phải trở cơm đảo đều cho hạt cơm rời nhau khô đều và cơm rang được giòn.

🔹 Phơi nắng cơm như thế nào:

Mỗi ngày phơi cơm dưới ánh nắng, chiều tắt nắng mang vô nhà, mai phơi tiếp, không nên phơi ban đêm ngoài sương. Nhớ đậy cơm phơi bằng vải mỏng để tránh bụi và các con vật nhỏ không bám vào cơm. Phơi cơm ba nắng gắt, đến nắng thứ ba, lấy cơm đang phơi còn nóng đổ vô tchảo đang nóng để rang thì gạo mới giòn và xốp.

🔹  Rang cơm:

  • Đầu tiên, rang muối hột tự nhiên cho thật nóng. Sau đó, có cơm phơi khô vào rang cùng.
  • Rang cơm đến khi hạt cơm vừa vàng và thơm thì tắt lửa và đổ cơm đã rang vào một xoong sạch, phủ trên mặt  lớp khăn mỏng hay giấy mỏng ( hút hơi nước rồi đậy nắp liền, cơm sẽ thơm..
  • Đậy nắp khoảng 30 phút trở lên, khi sờ tay thấy gạo còn ấm, không phỏng ta, đậy nắp lại, chúng ta được một mẻ cốm gạo lứt rang thơm ngon.
  • Khi cốm gạo lứt rang nguội hoàn toàn, đổ ra giá inox ray đều tay loại bỏ muối, lấy cốm gạo lứt vừa rang cho vào túi bóng buộc kín dùng dần.
  • Chú ý, nếu cho muối hầm vào gạo còn nóng thì gạo sẽ hút nhiều muối, không được. Nếu cho muối vào gạo đã nguội thì gạo sẽ không thấm được muối.

🔰 Nhà mình nhớ lưu ý làm cốm theo đúng hướng dẫn để cơm thơm giòn và dương nhé.

👉 LInk mua cốm gạo lứt: tại đây!