DƯỠNG TÂM THỂ ĐỂ SINH CON THÔNG THÁI

[ Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai]

         Đôi bạn trẻ phải dành thời gian ngắn nhất là một năm để dưỡng sức khỏe trước khi mang thai. Đây là giai đoạn thanh lọc cả thân lẫn tâm để chuẩn bị đón một tâm hồn mới nhập thai. Đôi bạn trẻ sẽ đón ai tùy vào sự chuẩn bị này. Đón một anh công nhân, một bác nông dân hay đón một nhà bác học, một nhà lãnh đạo hoặc một minh triết cho nhân loại?

          Sinh con thông thái ai cũng mong muốn. Đứa con thông thái không những giúp ích cho gia đình, dòng tộc mà còn giúp ích cho đất nước và xã hội. Chỉ cần một người thông thái có thể làm thay đổi tư tưởng của cả dân tộc, thậm chí cả thế giới. Nếu xã hội có nhiều người thông thái thì lợi lạc biết chừng nào.

          Thông thái được hiểu theo nghĩa là biết cái nào đúng, cái nào sai, cái nào nên làm và cái nào không nên làm và là phải suy lường được một hành động của ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngày mai, đến mười năm sau, đến trăm năm sau, thậm chí đến cả ngàn năm sau. Có được trí tuệ này thì mới mong rằng không có sai lầm từ hành động nhỏ đến hành động lớn. Việc này khó nhưng không phải không làm được.

          Việc sinh con làm sao cho thông thái là đặc biệt quan trọng nhưng mấy ai quan tâm. Nhiều đôi bạn trẻ muốn sinh con là sinh thôi chứ không chú ý đến điều quan trọng này. Nhiều khi còn sinh con ngoài ý muốn, chưa có ý định sinh con nhưng “lỡ dính bầu” nên đành chấp nhận sinh ra. Những đứa con thiếu chuẩn bị như thế có thể thông thái được không?

“Con vua thì họ làm vua.

Con sãi ở chùa thì quét lá đa”.

          Người thông minh biết cách để sinh ra đứa con thông minh. “Con vua” ở đây muốn ám chỉ là con của người thông minh, trí tuệ. Không biết cách thì chúng ta chỉ sinh ra những đứa con bình thường để làm những công việc tay chân bình thường “quét lá đa”.

         Để sinh được đứa con như mong muốn: khỏe mạnh, thông minh và trí tuệ, các đôi bạn trẻ phải chuẩn bị nghiêm túc cho ba giai đoạn: trước khi mang thai, trong khi mang thai và sau khi sinh ra một thiên quý (7 năm đối với nữ và 8 năm đối với nam). Sự chuẩn bị bao gồm cả thân lẫn tâm.

          Dù ở giai đoạn nào, hàng ngày đôi bạn trẻ phải thể hiện Thiện Tâm trong suy nghĩ, trong lời nói và trong hành động. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, xấu ác. Không để tâm tham, sân, si nổi lên. Nói những lời ngọt ngào, không nói những lời ác ý. Không giết hại những con vật dù rất nhỏ như con ruồi, con muỗi, con kiến, con gián… Không nên ăn thịt cá. Người miền Trung có câu “Bỏ con vào dạ thì mạ (mẹ) phải đi tu”. Phải nuôi dưỡng tâm từ trải rộng, tinh thần vui vẻ như đứa trẻ mới nhận quà. Trải rộng tình thương đến mọi người, mọi loài. Xem mọi người là người thân, xem muôn loài là bạn quí. Yêu mến từng lá cây cọng cỏ. Tỏ lòng tri ân đối với vạn vật xung quanh. Luôn thông cảm với mọi người, không khinh chê bất kỳ ai.

          Tâm thiện lành của đôi bạn trẻ sẽ chiêu cảm những thần thức thiện lành trở thành thai nhi. “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”.

          Trước khi mang thai, thân thể của đôi bạn trẻ phải khỏe mạnh hoàn toàn, không có bất kỳ một bệnh tật nào. Người phải tràn đầy năng lượng sống, sinh khí. Đặc biệt, là phải chú ý dưỡng tạng thận.

Theo Đông y, tạng thận là gốc Tiên thiên, nguồn gốc của sự sống. Tạng thận còn chủ cốt tủy, chủ về sinh sản, chủ thủy, chủ tiền âm và hậu âm.

Mời tham khảo bài viết về Chức Năng Sinh Lý Tạng Thận

Dinh Dưỡng Đúng trong giai đoạn chuẩn bị mang thai

1.Về thực phẩm:

Để bồi dưỡng tốt cho sức khỏe và tốt cho thận, không gì bằng ăn gạo lứt và hạt cốc, thực phẩm quân bình Âm Dương. Ở Việt Nam, chúng ta nên lấy gạo lứt làm thức ăn chính. Ngoài ra, nước ta còn có các loại hạt cốc khác như nếp, bắp, hạt kê, bo bo. Khi ăn nhớ nhai kỹ, nhai từ 100 – 500 lần cho một miếng cơm. Trong khi nhai nhớ nuốt một lần, không được nuốt nhiều lần. Có thể ăn thêm một ít rau củ trồng tự nhiên hoặc mọc hoang, tối đa chiếm 30% khẩu phần ăn. Nếu ăn được Số 7 càng tốt. Tuyệt đối không ăn bột ngọt, bột nêm, chất bảo quản hoặc bất kỳ hóa chất nào.

    Một số thực phẩm bổ thận như đậu đỏ (xích tiểu đậu, hạt nhỏ, bóng và cứng), đậu đen, quả dâu tằm chín. Mỗi ngày một người có thể dùng một nắm chặt đậu đỏ nấu với cơm hoặc lấy ba nắm đậu đỏ rang cộng ba nắm gạo lứt rang hãm với 750ml nước sôi trong bình thủy, uống ấm cả ngày.

    Để tránh làm hại đến sức khỏe và hại thận, không nên ăn uống những thực phẩm thịnh âm như rượu bia, đường, đồ ngọt, sữa động vật, các loại cà, măng, giá, nấm, chao, khoai tây, trái cây, nước đá, kem lạnh, thực phẩm ướp lạnh, gia vị cay nồng… Đồng thời, nên tránh những thực phẩm thịnh dương như thịt, cá, trứng.

2. Uống nước:

Uống ít, vừa đủ. Ông bà mình thường uống nước bằng ly hạt mít là để tránh uống nước nhiều hại thận. Theo tiên sinh Ohsawa, người có công phục hưng thực dưỡng, uống nước sao cho đi tiểu một ngày tối đa 4 lần đối với nam và 3 lần đối với nữ. Đi tiểu quá số lần trên là dư nước. Đi tiểu quá 6 lần trong ngày sẽ làm cho niệu đạo bị tổn thương, tiêu hao nhiệt lực (thoát dương) lâu ngày sinh bệnh. Một người làm việc văn phòng uống khoảng 750ml nước mỗi ngày. Nước là cần thiết cho cơ thể, nhưng mang tính Âm, cho nên uống nhiều quá mức sẽ gây hại thận và hại các cơ quan khác như tim, phổi. Nước dừa rất âm nên hại thận, không nên uống.

    Làm việc, sinh hoạt, ngủ nghỉ phải đúng giờ giấc. Đi ngủ trước 9 giờ tối và thức dậy trước 5 giờ sáng. Không làm việc nặng như khuân vác, không làm việc quá mức, không để bị áp lực…

Đôi bạn trẻ phải dành thời gian ngắn nhất là một năm để dưỡng sức khỏe trước khi mang thai. Đây là giai đoạn thanh lọc cả thân lẫn tâm để chuẩn bị đón một tâm hồn mới nhập thai. Đôi bạn trẻ sẽ đón ai tùy vào sự chuẩn bị này. Đón một anh công nhân, một bác nông dân hay đón một nhà bác học, một nhà lãnh đạo hoặc một minh triết cho nhân loại?

Đông y sỹ Đặng Ngọc Viễn

(Còn tiếp)