GẠO LỨT NÀO TỐT HƠN? GẠO LỨT TRẮNG NGÀ, GẠO LỨT ĐỎ HAY GẠO LỨT ĐEN?

gao-lut-nao-tot-honHiện nay, gạo lức có ba màu trắng ngà, đỏ và đen. Ba màu này là màu của lớp cám của giống gạo đó. Nhiều người hỏi gạo màu nào tốt hơn. Điều này tùy thuộc thể trạng của từng người. Người có thể trạng âm thì ăn giống gạo dương hơn và người có thể trạng dương thì ăn giống gạo âm hơn. Người quân bình thì ăn giống gạo nào cũng được. Chúng ta dựa vào một số điểm sau để phân định gạo nào dương hơn, gạo nào âm hơn.

1.      Giống lúa: giống lúa có từ lâu đời thì tốt hơn giống lúa mới lai tạo sau này.

2.      Thời gian canh tác (tính từ lúc gieo lúa giống xuống ruộng cho tới khi gặt): giống lúa canh tác trong 6 tháng thì tốt hơn giống lúa canh tác chỉ 3 hoặc 4 tháng. Thời gian canh tác càng dài thì giống lúa đó càng dương và hạt lúa hấp thu sinh khí của trời đất càng nhiều.

3.      Yếu tố tự nhiên: Lúa được trồng hoàn toàn tự nhiên hoặc chỉ bón phân hữu cơ thì tốt hơn lúa bón phân hóa học, thuốc trừ sâu hóa học hoặc các hóa chất. Vì các chất hóa học và phân hóa học làm cho cây lúa và hạt lúa âm hơn.

Chất hóa học làm cây lúa âm hơn và mềm nên cây lúa này thu hút sâu rầy và vi khuẩn đến vì môi trường âm là môi trường sinh sống của sâu rầy và vi khuẩn. Cho nên đã bón phân hóa học là phải phun thuốc trừ sâu đi kèm, đây là điều tất yếu.

Được trồng tự nhiên hoặc chỉ bón phân hữu cơ thì cây lúa dương hơn, cứng hơn nên sâu bọ và vi khuẩn thường tránh xa những cây lúa này.

4.      Số mùa vụ: giống lúa nào trồng mỗi năm một vụ thì tốt giống lúa trồng mỗi năm 2 hoặc 3 vụ. Mỗi năm một vụ mùa thì đất có thời gian để tái tạo độ màu mỡ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa. Trồng nhiều vụ trong một năm làm cho đất không kịp tái tạo độ màu mỡ của đất cho nên không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây lúa.

5.      Độ xốp: Gạo lức xốp, cứng dương hơn gạo lức dẻo, mềm.

6.      Hình dáng: hạt gạo lức tròn dương hơn hạt gạo lức dài.

7.      Màu sắc: Màu đỏ dương hơn màu trắng và màu trắng dương hơn màu đen.

8.      Tính thân thổ: Ăn gạo lức trồng ở trong vùng, trong nước thì tốt hơn ăn gạo lức từ nơi khác, từ nước ngoài. Trong Đông y có câu “thân thổ bất nhị”. Con người, khí hậu, môi trường và vùng đất mà mình đang sinh sống có quan hệ chặt chẽ và tương tác với nhau không ngừng. Sống ở đâu ăn thức ăn ở đó thì tốt hơn.

9.      Cách nấu cơm: Cơm nấu bằng cách chưng cách thủy trong nồi áp suất là tốt nhất và ngon nhất. Nấu càng lâu thì cơm càng dương và càng ngon. Nấu bằng gas, củi và than sẽ tốt hơn nấu bằng điện

Ở Việt nam và cả trên thế giới, gạo màu trắng ngà được sản xuất nhiều nhất, phổ biến nhất trong ba lọai gạo. Đó là lý do tại sao gạo lức có tên tiếng Anh là “brown rice” (gạo lức trắng ngà). Giống gạo lức đỏ (red rice) rất ít và giống gạo đen (black rice) càng ít hơn nữa. Gạo lức trắng ngà quân bình âm dương hơn gạo lức đỏ và gạo lức đen. Cho nên gạo lức trắng ngà được sử dụng rộng rãi cho tất cả những người bình thường từ trẻ em đến người già. Gạo lức đỏ dành cho những người bị bệnh âm như tiểu đường, ung thư… Gạo lức đen dành cho người thể tạng dương sử dụng. Nói chung, cả ba loại gạo lức đều quân bình âm dương so với các thực phẩm khác nên mọi người từ già đến trẻ em, cả phụ nữ và nam giới đều sử dụng được. Người nào thích loại nào thì ăn loại đó.

Việt Nam có giống gạo huyết rồng, đỏ từ lớp cám đến hạt lõi tinh bột cũng màu đỏ. Nên dễ nhầm gạo huyết rồng thường với gạo lức đỏ. Trong trường hợp này chúng ta xem hạt gạo có còn lớp cám, có còn phôi hay không. Còn cám, còn phôi là gạo lức, không còn là gạo thường. Phôi là nơi nảy mầm của hạt gạo. Hạt gạo lức gieo xuống đất sẽ nảy mầm do đó hạt gạo lức chứa nhiều sinh khí. Ăn gạo lức sẽ được hưởng nhiều sinh khí và có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Hạt gạo thường gieo xuống đất không những không nảy mầm được mà còn hư rữa trong đất do đó gạo thường chứa nhiều tử khí. Đây là lý do tại sao ăn gạo lức tốt hơn ăn gạo thường.

Đông y sỹ Đặng Ngọc Viễn, Nov 2015 – facebook/Đặng Ngọc Viễn

www.khaiminh.vn – facebook/quanluckhaiminh